menu
Mỹ hạ gục UAV Iran
Huyền An
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Mỹ hạ gục UAV Iran

Chỉ vài ngày trước thời điểm tiếng chuông hòa bình dự kiến vang lên, eo biển Hormuz lại rung chuyển bởi một cuộc đụng độ nảy lửa giữa Mỹ và Iran. Việc Lầu Năm Góc thẳng tay bắn hạ loạt UAV tấn công của Tehran ngay trên tuyến hàng hải huyết mạch không chỉ phơi bày sự mong manh của dự thảo thỏa thuận chấm dứt xung đột, mà còn cho thấy hai cái đầu nóng vẫn đang gầm ghè nhau trên bàn cờ năng lượng toàn cầu.

Quân đội Mỹ xác nhận bắn hạ nhiều máy bay không người lái của Iran gần eo biển Hormuz sau khi các UAV này bị cáo buộc nhằm vào tàu thương mại. Vụ việc diễn ra đúng thời điểm Washington và Tehran tuyên bố đang tiến gần một thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Mỹ hạ gục UAV Iran

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng nước này đã bắn hạ toàn bộ các UAV tấn công do Iran phóng đi gần eo biển Hormuz trong ngày 12/6.

Theo Washington, các máy bay không người lái được triển khai nhằm vào các tàu thương mại đang lưu thông qua khu vực. Sau khi bị đánh chặn, hoạt động hàng hải tại Hormuz vẫn diễn ra bình thường và không ghi nhận gián đoạn đáng kể.

Động thái quân sự mới nhất cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa thực sự hạ nhiệt, bất chấp việc cả hai bên đều xác nhận đang tiến gần tới một thỏa thuận chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng qua.

Iran giữ lập trường cứng rắn

Hormuz trở thành tâm điểm căng thẳng kể từ khi xung đột bùng phát hồi cuối tháng 2.

Sau các đợt không kích của Mỹ, Tehran tuyên bố đóng hoàn toàn eo biển đối với tàu thương mại, kể cả những phương tiện từng được cấp phép lưu thông trước đó.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định nước này đang xây dựng cơ chế quản lý mới đối với Hormuz và không loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để kiểm soát tuyến hàng hải chiến lược này.

Theo ông Araghchi, mô hình vận hành mới sẽ không quay trở lại trạng thái trước xung đột. Iran dự kiến không thu phí quá cảnh trực tiếp nhưng sẽ áp dụng các khoản "phí dịch vụ" đối với hoạt động lưu thông qua eo biển.

Song song với đó, Tehran đang tiến hành tham vấn với Oman cùng nhiều quốc gia có lợi ích kinh tế gắn liền với Hormuz nhằm xây dựng khuôn khổ quản lý mới.

Thỏa thuận hòa bình tiến gần

Dù căng thẳng quân sự vẫn hiện hữu, giới chức Iran cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ đang đạt tiến triển đáng kể.

Ngoại trưởng Abbas Araghchi nhận định hai bên có thể ký kết thỏa thuận chấm dứt xung đột chỉ trong vài ngày tới. Theo tiết lộ từ phía Tehran, một phần quan trọng của thỏa thuận sẽ bao gồm việc giải phóng các tài sản bị đóng băng của Iran ở nước ngoài.

Ông Araghchi cho rằng thỏa thuận sắp tới không chỉ mang ý nghĩa chính trị mà còn mở ra một lộ trình kinh tế mới, giúp Iran tiếp cận nguồn lực tài chính lớn để phục hồi nền kinh tế sau thời gian dài chịu áp lực từ xung đột và các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, trong khi các cuộc thương lượng vẫn tiếp diễn, những diễn biến quân sự mới nhất tại Hormuz cho thấy con đường hướng tới ổn định vẫn còn nhiều trở ngại và nguy cơ bùng phát căng thẳng chưa hoàn toàn biến mất.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay