menu
24hmoney
copy link Copy link

Mỹ có thể giảm đóng góp cho ngân sách NATO

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Mỹ có thể giảm đóng góp cho ngân sách NATO

Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như sẽ giảm phần đóng góp vào ngân sách chung của NATO và các nước đồng minh khác trong khối được cho là sẽ bù vào khoản này.

CNN dẫn nguồn tin từ một số quan chức Mỹ và NATO cho biết Washington được cho sẽ cắt giảm khoản đóng góp vào ngân sách chung của NATO. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh một số thành viên trong khối đang băn khoăn về cam kết của Tổng thống Trump với khối liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương, khi ông sắp sang Anh tham dự hội nghị thượng đỉnh đánh dấu 70 năm thành lập khối vào tuần tới.

Trước đây, Mỹ đóng góp 22% vào quỹ chung của NATO, nguồn ngân sách cho việc duy trì trụ sở của liên minh, các hoạt động đầu tư an ninh chung và một số chiến dịch quân sự phối hợp.

Theo CNN, động thái cắt giảm của Mỹ nếu được thực hiện sẽ mang ý nghĩa hình thức nhiều hơn vì quỹ NATO có quy mô không lớn, khoảng 2,5 tỷ USD. Khoản quỹ này không liên quan tới ngân sách chi tiêu quốc phòng của các quốc gia thành viên mà NATO khuyến nghị mỗi nước nên chi ra 2% GDP để đóng góp.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng chính quyền Trump muốn cắt đóng góp vào quỹ chung NATO xuống 16%, gần tương đương với Đức ở mức 14,8%, mặc dù quy mô nền kinh tế Mỹ lớn hơn.

Các quan chức Mỹ và NATO nói rằng các thành viên còn lại của liên minh sẽ chịu trách nhiệm bù lại khoản quỹ mà Mỹ cắt giảm.

Ông Trump từ lâu đã chỉ trích đồng minh NATO, đặc biệt là Đức vì không tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP. Chỉ có 8/29 nước thành viên đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO. Toàn bộ các thành viên đều cam kết sẽ đạt mức 2% vào năm 2024, tuy nhiên không phải nước nào cũng đã có kế hoạch làm như vậy.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng các đồng minh trong khối đã đồng ý với mô hình chia sẻ chi phí mới. Canada và hầu hết các nước châu Âu sẽ tăng đóng góp chi phí, trong khi phần của Mỹ giảm xuống.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, khoản tiền mà Mỹ cắt giảm đóng góp vào quỹ NATO có thể dùng cho các dự án quân sự và an ninh của Washington ở những nước không phải thành viên NATO như Ukraine hay Georgia - các quốc gia nằm gần Nga.

Đức Hoàng

Dân Trí

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại