24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Mỹ có thể đang đàm phán để Giám đốc tài chính Huawei trở về Trung Quốc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ có thể đang đàm phán để Giám đốc tài chính Huawei trở về Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ có thể đang thảo luận một thỏa thuận với các luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để cho phép bà trở về nước.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết ngày 4/12 rằng, các cuộc đàm phán giữa luật sư của bà Mạnh Vãn Chu với Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11. Hiện chưa biết cụ thể nội dung đàm phán song nguồn tin cho hay đó có thể là một thỏa thuận "hoãn truy tố" đối với bà Mạnh Vãn Chu. Theo đó, phía Mỹ có thể đồng ý để bà Mạnh Vãn Chu từ Canada trở về Trung Quốc nhưng với điều kiện phải thừa nhận sai phạm hình sự.
Thỏa thuận nếu đạt được có thể sẽ gạt bỏ được một trở ngại đã khiến quan hệ Canada - Trung Quốc căng thẳng và mở đường cho hai công dân Canada đang bị bắt giữ tại Trung Quốc được hồi hương. Tuy nhiên, bà Mạnh đến nay không chấp thuận đề xuất của Washington bởi bà tin rằng bà không làm gì sai phạm. Bộ Tư pháp Mỹ và Huawei cũng như luật sư của bà Mạnh hiện chưa bình luận về các thông tin trên.
Bà Mạnh Vãn Chu, 48 tuổi, Giám đốc tài chính Huawei và là con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, đã bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo đề nghị của phía Mỹ. Bà bị cáo buộc lừa ngân hàng HSBC xử lý các giao dịch liên kết với Iran, khiến ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.
Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Canada, nhưng tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và nếu bị kết tội tại Mỹ, bà có thể đối mặt với 30 năm tù. Bà Mạnh và Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Theo kế hoạch, bà Mạnh sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 7/12 tới để tiếp tục nỗ lực chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.
Minh Phương (Theo Reuters)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484