Pro

Muốn tăng tỷ lệ lãi lỗ- Đừng làm 2 điều này

24HMoney đã kiểm duyệt
Muốn tăng tỷ lệ lãi lỗ- Đừng làm 2 điều này

Ảnh Internet

Bạn có kiểm tra tỷ lệ lời lỗ của 1 giao dịch trước khi đặt lệnh? Tốt. Nhưng khi giá gần chạm điểm chốt lời bạn lại tham lam và dời target ra xa hơn? Không tốt chút nào.

Muốn tăng tỷ lệ lãi lỗ- Đừng làm 2 điều này

Một điều không khác với việc làm trên chính là dời Stoploss về gần lại so với điểm mua, với hy vọng sẽ khiến rủi ro giảm đi và kết quả là tỷ lệ lời lỗ tăng lên. Sai lầm!

Cả 2 việc làm trên: dời target ra xa hơn và dời stoploss lại gần hơn trước thời điểm lợi thế, đều là các việc làm nên tránh, để có 1 tỷ lệ lời lỗ tốt hơn trong dài hạn!

Nghe có vẻ hơi ngược ngạo, làm các việc trên thì tỷ lệ lời lỗ phải tăng lên trong dài hạn chứ? Nhưng bạn hãy để mình giải thích.

Một cách lý thuyết, phần lợi nhuận phải đạt gấp 2 lần phần rủi ro thì tỷ lệ lời lỗ mới được gọi là tốt, và mới có khả năng kiếm được lợi nhuận trong dài hạn. Nếu tỷ lệ lời lỗ ít hơn 2 hoặc thậm chí là ít hơn 1.5 thì khả năng kiếm được lợi nhuận rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Tất cả các hệ thống trên đời đều không thể thoát được quy luật của xác suất, và khả năng chiến thắng chỉ đạt tầm 50% đổ lại. Điều đó buộc bạn phải ăn lớn hơn thua, chứ không phải "ăn" nhiều lần hơn thua.

Tuy nhiên vấn đề bắt đầu xuất hiện nếu bạn bắt đầu tham lam và muốn ăn nhiều hơn, lúc đó bạn bắt đầu làm các việc sau

1, Kéo ngắn stoploss lại hơn so với bình thường: Có thể làm tăng tỷ lệ lời lỗ trong ngắn hạn đấy, nhưng làm vậy chính là bạn đang làm giảm đi lợi thế của mình. Ví dụ mình thường đặt Stoploss cách 8% so với điểm mua, nay dời ngắn lại còn 5%, thì cái trade đó rất dễ thua mặc dù cây nến giảm là nến rút chân.

Về dài hạn, bạn sẽ thua nhiều hơn, không thể bù nổi so với các lệnh thắng.

2, Kéo điểm chốt lời ra xa: Sai lầm tiếp. Việc này có thể cải thiện tỷ lệ lời lỗ trong ngắn hạn, nhưng nếu điểm chốt lời trước đó của bạn đã đủ sự hợp lý (chốt lời tại hỗ trợ kháng cự, chốt lời khi chỉ báo thể hiện quá mua/quá bán), thì việc kỳ vọng giá đi xa hơn sẽ chỉ khiến bạn đánh mất số lợi nhuận đó khi giá đảo chiều mà thôi.
Việc làm đúng là: giữ nguyên Stoploss và Target. Khi giá tiến gần hơn tới Target của mình, ta dời Stoploss lên hợp lý để bảo toàn lợi nhuận có được.

Ví dụ mình mua VCI giá giá 38, đặt target 43, stoploss 35. Khi giá VCI tăng lên đúng target của mình, nâng stoploss lên 42 để chắc chắn 10% lợi nhuận.

Tuấn Anh TVI

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857