24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

"Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 6% cả năm là trong tầm tay"

Chuyên mục: Tin quốc tế
"Mục tiêu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 6% cả năm là trong tầm tay"

Ảnh Internet.

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang hồi phục, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại nhiều trong quý II. Tuy vậy, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vẫn có khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng cả năm.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố ngày 15/7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng kỷ lục 18,3% ghi nhận trong quý I, và cũng thấp hơn mức dự báo tăng 8,1% mà giới phân tích đưa ra trước đó.
Trả lời phỏng vấn với trang CNN Business, chuyên gia kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard của Capital Economics nhận định rằng nhờ đà phục hồi mạnh mẽ trong năm ngoái, kinh tế Trung Quốc hiện tại “về cơ bản đã hồi phục”.
Ông Evans-Prichard nói thêm: “Thực ra, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh hơn cả thời kì trước Covid-19. Bởi vậy, khả năng để nền kinh tế tiếp tục tăng mạnh là rất ít. Tăng trưởng đang gặp phải những hạn chế nhất định, đó là lý do vì sao chúng ta chứng kiến sự tăng trưởng yếu đi nhiều”.
Ngoài ra, chỉ số tăng trưởng kinh tế kỉ lục trong 3 tháng đầu năm nay của Trung Quốc một phần do cơ sở so sánh thấp - nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm mạnh vào đầu năm 2020 khi Covid-19 lúc đó mới trở thành đại dịch toàn cầu.
Những tín hiệu cảnh báo
Trong những tháng gần đây, nền kinh tế Trung Quốc phát đi một số tín hiệu cảnh báo. Nổi bật trong số đó là việc giá vật tư tăng cao kỷ lục đẩy chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) lên mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Lý do là chuỗi cung ứng hàng hoá, nguyên vật liệu bị gián đoạn do tình trạng tắc nghẽn ở các cảng biển quan trọng và tình trạng thiếu điện nghiêm trọng khiến các nhà máy ở nước này phải giảm công suất hoạt động.
Tăng trưởng của ngành dịch vụ đã chậm lại đáng kể thời gian gần đây, do Covid-19 bùng phát ở miền Nam Trung Quốc và các biện pháp chống dịch được triển khai tại khu vực này cũng như trên toàn Trung Quốc khiến hoạt động du lịch và kinh doanh của người tiêu dùng và doanh nghiệp điều suy giảm.
“Chúng ta đang ở trong thời kì tình hình phức tạp, cả trong nước và quốc tế, nhất là giá hàng hoá cơ bản tăng, gây áp lực lớn lên chi phí sản xuất kinh doanh doanh nghiệp”, người phát ngôn Liu Aihua của NBS phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 15/7. Bà Liu nhấn mạnh sự cần thiết phải “xử lý tốt” các rủi ro và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Số liệu NBS công bố cũng cho thấy sự chững lại của ngành sản xuất. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 8,3% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức tăng 8,8% đạt được trong tháng 5. Sản lượng ngành ô tô giảm 4% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu linh kiện bán dẫn.
Chuyên gia kinh tế Yue Su thuộc The Economist Intelligence Unit (EIU) cho rằng, nhu cầu trong nước vẫn đang là một mắt xích yếu của kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng doanh thu bán lẻ trong tháng 6 là 12,1%, giảm từ mức 12,4% trong tháng 5 và là mức thấp nhất từ đầu năm.
Bà Yue Su nói thêm: "Số liệu GDP quý II của Trung Quốc tiếp tục cho thấy sự phục hồi không đều,doanh thu bán lẻ chưa hồi phục về được như lúc trước đại dịch".
Theo vị chuyên gia này, việc thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ trong nước sẽ là một nhiệm vụ thách thức, bởi các hộ gia đình ở Trung Quốc vẫn phải đang phải chi tiêu tiết kiệm do thu nhập bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Tỉ lệ thất nghiệp đang tăng lên cũng là một mối lo. Trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị Trung Quốc giữ ở mức 5%, không thay đổi so với tháng 5. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ tăng mạnh trong quý II, lên mức 15,4% ở nhóm từ 16 - 24 tuổi, so với mức chỉ 13,6% trong 3 tháng trước đó.
“Chúng ta đang đối mặt với áp lực lớn về vấn đề việc làm, bởi số cử nhân tốt nghiệp ở Trung Quốc trong năm nay sẽ lập kỷ lục mới gần 9,1 triệu người. Chúng ta cần tiếp tục ưu tiên ổn định thị trường lao động và tạo thêm công ăn việc làm” - người phát ngôn Liu Aihua của NBS chia sẻ.
Mục tiêu tăng trưởng cả năm trong tầm tay
Tuy chỉ số GPD đang tăng trưởng giảm tốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vẫn có khả năng vượt mục tiêu tăng trưởng cả năm.
“Nhìn chung, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi, với mục tiêu tăng trưởng cả năm 6% trong tầm tay”, chiến lược gia Chaoping Zhu của JPMorgan Asset Management nhận định. Mục tiêu tăng trưởng này được Chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi tháng 3.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng có một số thông tin tốt trong những ngày gần đây. Hôm thứ Tư, Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã tiêm được hơn 1,4 tỷ liều vaccine Covid-19, đồng nghĩa ít nhất một nửa dân số nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.
Dữ liệu công bố vào đầu tuần cho thấy chỉ tiêu xuất siêu của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 30% so với cùng kỳ 2020, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu đối với hàng hoá Trung Quốc trên thế giới vẫn đang lớn.
“Nhu cầu vững vàng từ bên ngoài có thể giúp bù lại một số sức ép trong nước và theo đó hỗ trợ tăng trưởng, cho dù mức tăng xuất khẩu mạnh như vậy có thể không bền vững”, ông Zhu nhận định.
Diệp Anh
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484