24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Đào Nguyễn Pro

Mua đỉnh bán đáy khi đầu tư?

Chuyên mục: Chuyên gia

Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện, 1 bài học của một chuyên gia chứng khoán

Câu chuyện bắt đầu như sau: có ba con bò đi kiếm ăn, bị lạc vào một khu rừng và các con bò thấy một bãi cỏ rất non và rất nhiều cỏ. Từ đâu xuất hiện ra 5 con gấu chúng đuổi đánh bò. Bò gọi thêm 8 con khác và đánh trả lại gấu. Những con gấu lùi lại phía sau. Bò tiến lên phía trước và loan tin gọi thêm những con bò khác đánh gấu chạy sâu vào trong rừng. Càng vào sâu thì gấu càng đông nhưng cỏ lại càng nhiều. Gấu đánh bò lùi lại phía sau. Cuộc chiến bắt đầu gay cấn.
Bò tham chiến và lan truyền tuyển thêm những con vật không có chức năng chiến đấu tham gia như: hươu, nai, lợn con, thỏ con.v.v..
Lệnh tấn công được lan truyền, các con vật đều cho rằng đây là khu rừng quá ngon lành. Những con vật tham gia mỗi lúc một đông, đánh những con gấu lùi sâu vào trong rừng.
Càng vào sâu trong rừng thì gấu càng hung hãn và càng đông. 3 con bò đầu tiên và những con bò tham chiến ban đầu đã no nê và chúng âm thầm rút khỏi cuộc chơi. Trong rừng chỉ còn lại những con vật không có chức năng chiến đấu.
Và một tiếng gầm của gấu làm cả đám thức tỉnh nhưng không thấy đàn bò đâu chúng tháo chạy và dẫm đạp lên nhau mà chết.
Bạn có rút ra được bài học gì từ câu chuyện bò và gấu trên không?
Bạn và tôi là nhà đầu tư, chúng ta tham gia vào một cuộc chơi nào đó. Chủ đầu tư, những người tạo nên cuộc chơi, những người đầu cơ ( gọi tắt là Họ).v.v.. là nai hay là bò?
Nhà đầu tư như tôi và bạn là bò hay là hươu, nai?
Bất động sản cũng như tất cả các cuộc chơi khác về đầu tư: chứng khoán, vàng, dầu, forex, Bitcoin.. chúng ta tham gia đều muốn đều mong muốn tìm kiếm một khoản lợi nhuận nào đó. Và Họ nắm được tâm lý đám đông.. Họ nhắm vào lòng tham để khai thác.
Họ sẽ tìm mọi cách để kích thích lòng tham và khiến bạn và tôi đứng ngồi không yên khi thấy thị trường sôi động.
Và nếu bạn không có kiến thức, không có kinh nghiệm và không có chức năng chiến đấu để bảo vệ mình như hươu, nai, thỏ.. bạn sẽ bị thị trường ( là những con gấu) ăn thịt.
Ví dụ: HỌ tìm thấy 1 khu vực có đủ tiêu chuẩn để đẩy giá lên: Họ tung tin sắp có 1 dự án lớn sẽ chuẩn bị khởi động.. các công tác phụ được sắp xếp để diễn ra tại khu đó..
Và khi người người đi buôn nhà đất, nhà nhà làm môi giới.. từ doanh nhân, đến bà bán thịt, bán cá, nhân viên văn phòng đều lao vào mua nhà đất không cần biết mua ở đây có bán lại được không khi mình cần tiền? mua ở đây sẽ bán lại cho ai? Mua ở đây có đầy đủ pháp lý hay không?.v.v.
Chỉ cần nghe người này trúng vài trăm, người kia trúng vài tỷ. Khi người ta đồn rằng bà bán thịt đi buôn trúng, thế là mọi người kéo về đó để mua. Họ tranh nhau mua, sợ rằng không mua sẽ mất cơ hội.
Và Khi người ta đồn rằng khu đó còn lên nữa thì đó là lúc tin tức được khẳng định là không có dự án nào cả.. thị trường bắt đầu đứng lại và đi xuống. Khu ấy đã bị đầu cơ làm giá và NĐT muốn bán lại bđs đã mua cũng không được vì giá đã đẩy lên quá cao.
Nói chung chu kỳ của thị trường bds thì có thể lên xuống. Có thể xuống tạm thời và lên lại, nhưng nếu bạn mua theo tin đồn bạn chắc chắn sẽ mất tiền ngay cả trong thị trường giá lên.
Thêm vào đó Bạn đầu tư mà không có kế hoạch, không xác định được thời điểm mua vào thời điểm bán ra. Đem tiền ngắn hạn đi mua bđs dài hạn, chắc chắn bạn cũng sẽ gặp rắc rối về tài chính khi đột nhiên cần 1 khoản tiền gấp.
Hoặc không xác định được phân khúc nào nên đầu tư vào thời điểm này.
Hoặc không xác định tỷ lệ lợi nhuận bạn sẽ chốt hoặc tỷ lệ lỗ bao nhiêu bạn sẽ cắt.
Thật ra khi Bạn đã mua hàng ở đỉnh, khi thị trường đảo chiều, bạn muốn cắt lỗ bằng mọi giá nhưng cũng không thể. Lý do bạn đã mua ở những phân khúc không có nhu cầu thật và giá đã bị đẩy lên quá ảo.
Nói tóm lại khi bạn thấy mọi người tranh nhau mua, mọi người đồn thổi rằng cứ mua là thắng. Hoặc khi bạn thấy mình trong đám đông, Hãy dừng lại và suy nghĩ kỹ.
Warren Buffet nói: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, ý nghĩa là như vậy.
Và để mình không trở thành những chú cừu non, bạn phải học những kiến thức và tìm hiểu về thị trường nơi bạn muốn đầu tư.
Và quan trọng nhất khi đi đầu tư bạn phải quyết định được cuộc chơi của mình ( phải in a game) thì hãy tham gia nhé.
Đào Nguyễn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Đào Nguyễn Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522