24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Nhà đầu tư cần suy tính trước khi vay ngân hàng để mua bất động sản.

Mua đất theo đám đông, cẩn trọng sập "hố" tín dụng bất động sản

Chuyên mục: Bất Động Sản
Mua đất theo đám đông, cẩn trọng sập "hố" tín dụng bất động sản

Ảnh Internet

Hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và đầu tư 'lướt sóng'.... dẫn tới sập 'hố' tín dụng bất động sản.

Người vay mất khả năng trả nợ
Mặc dù Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam nhưng thị trường bất động sản lại đón nhận nhiều tín hiệu tích cực. Không ít người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại các địa điểm khác của thành phố, các tỉnh ngoài, hoặc các địa điểm ven biển mới… dẫn tới tình trạng "sốt đất".
Theo nhận định chuyên gia, có ba nguyên nhân gây "sốt đất", thứ nhất, kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn chỉ sau vàng và chứng khoán. Thứ hai, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương, như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao. Nguyên nhân nữa là do việc tiếp cận dễ dàng các khoản tín dụng sẽ khuyến khích nhiều người vay vốn và đầu tư vào các loại hình bất động sản.
Mua đất theo đám đông, cẩn trọng sập "hố" tín dụng bất động sản
Thời gian qua, nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng "sốt đất".
Theo nhận định của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, sự xuất hiện một số loại tín dụng trên thị trường bất động sản không hẳn là điều xấu, nhưng rõ ràng là chúng ta đều kỳ vọng hoạt động cho vay tín dụng được kiểm soát. "Hệ quả dễ nhận thấy của hoạt động vay tín dụng thiếu kiểm soát là các hoạt động đầu tư không được nghiên cứu và tham khảo đầy đủ và đầu tư "lướt sóng", ông Matthew Powell nêu.
Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm và những chu kỳ nhất định, ông Matthew Powell cho biết ông từng chứng kiến một số chu kỳ có lượng đầu cơ rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản nhà ở tại Hà Nội hay TP.HCM.
Thậm chí, có những thời điểm nhà đầu tư dùng đòn bẩy kinh tế thông qua các khoản vay ngắn hạn, dài hạn để thực hiện lượng lớn giao dịch ngắn hạn, đầu tư "lướt sóng". "Thị trường trở nên rất sôi động nhưng đồng nghĩa với việc người vay có thể mất khả năng trả nợ. Tiếp cận tín dụng tốt có thể thúc đẩy nền kinh tế, tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt chẽ", ông Matthew Powell nhấn mạnh.
Cẩn trọng sập "hố" tín dụng bất động sản
Thực tế, nếu cơ hội trên thị trường xuất hiện thì sẽ sinh ra làn sóng tận dụng cơ hội để có lợi nhuận. Để hạn chế rủi ro, ông Matthew Powell lưu ý, trong mọi quyết định đầu tư, nhà đầu tư cần suy tính đến các yếu tố cơ bản như: Lý do tạo nên tiềm năng của khu vực? Liệu đó có phải là tin đồn hay không? Thông báo chính thức về việc sẽ có dự án mới tại khu vực đã được công bố chưa? Khi nào thì quyết định này đi vào thực tiễn? Dự kiến về lộ trình hoàn thiện của dự án mới, cơ sở hạ tầng mới?
Ngoài ra, thông tin về dự án có thể được công bố sớm và cần một thời gian dài để hoàn thiện, vậy nên các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cũng cần chú ý về yếu tố thời gian, về lộ trình của các thông báo này.
Các nhà đầu tư cần ghi nhớ nguyên tắc này khi quyết định tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường để tránh bị nhiễu, dao động do thiếu thông tin xác đáng. "Kinh nghiệm cho thấy những khoản đầu tư được hứa hẹn gia tăng giá trị nhanh chóng và thu lợi dễ dàng, thì trong rất nhiều trường hợp, đây không phải sự thật" ông Matthew Powell khuyến cáo.
Thông thường nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư khi thấy có lợi nhuận, tuy nhiên, vị chuyên gia Savills này cũng cảnh báo, nhà đầu tư cần nắm được tiến trình đầu tư và chiến lược thoái vốn, liệu bản thân họ có khả năng chi trả cho các khoản vay hay có lượng vốn sở hữu đủ lớn để tiếp tục đầu tư không?
"Mong rằng các nhà đầu tư luôn giữ được cái đầu tỉnh táo, có chiến lược đầu tư rõ ràng, thay vì đầu tư theo lối đánh cược", ông Matthew Powell tiếp tục nhấn mạnh.
Anh Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484