24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hà

Mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond, Chủ tịch Dragon Capital nhắm cổ phiếu kín room ngoại

Chuyên mục: Chứng khoán
Mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond, Chủ tịch Dragon Capital nhắm cổ phiếu kín room ngoại

Giá trị ước tính của thương vụ sẽ vào khoảng 22 tỷ đồng.

Ông Dominic Scriven vừa đăng ký mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF (FUEVFVND). Các giao dịch sẽ được thực hiện từ ngày 12-29/05/2020.
Ông Scriven là nhà đầu tư đã hoạt động tại Việt Nam trước cả khi thị trường chứng khoán giao dịch tập trung được thành lập. Hiện, ông là Chủ tịch HĐQT VFM, đơn vị vận hành quỹ VFMVN Diamond ETF, đồng thời, cũng là Chủ tịch của công ty quản lý quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Dragon Capital.
VFMVN Diamond ETF là quỹ hoán đổi danh mục phỏng theo bộ chỉ số VN Diamond, bao gồm các cổ phiếu đầu ngành đã hết room dành cho khối ngoại.
Danh sách cổ phiếu được đưa vào chỉ số VN Diamond
Mua 2 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond, Chủ tịch Dragon Capital nhắm cổ phiếu kín room ngoại
Nguồn: HOSE, Vietstock tổng hợp
Những công cụ mới xây dựng dựa trên bộ chỉ số VN Diamond được giới phân tích kỳ vọng sẽ giải tỏa phần nào cơn khát đối với những cổ phiếu kín room ngoại tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đây, nhà đầu tư nước ngoài thông thường chỉ có thể mua được các cổ phiếu này từ những đồng nghiệp ngoại quốc khác với giá cao hơn 15-30% so với giá thị trường, tương tự như giao dịch quỹ PYN Elite bán cổ phần tại MWG cho quỹ Arisaig Asia Consumer hồi cuối năm 2019.
Tuy nhiên, vẫn có hạn chế là việc mua chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond đồng nghĩa với việc chấp nhận mua một rổ cổ phiếu thay vì được lựa chọn riêng lẻ cổ phiếu yêu thích.
Đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của quỹ VFMVN Diamond ETF đã diễn ra vào tháng 3 vừa qua. Theo đó, 10.2 triệu chứng chỉ quỹ đã được mua bởi 3 nhà đầu tư. Tiếp sau đó, Đại hội nhà đầu tư lần đầu tiên của Quỹ cũng đã được tổ chức vào ngày 04/05.
Toàn bộ chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF, tương ứng 102 tỷ đồng vốn điều lệ, sẽ được niêm yết lần đầu tiên tại Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vào ngày 12/05 sắp tới, với mã giao dịch là FUEVFVND.
Giá niêm yết trong ngày đầu tiên giao dịch tương ứng với giá trị tài sản ròng trên một chứng chỉ quỹ (NAV per Share) tại ngày 11/05. Theo số liệu công bố của phía VFM, giá trị này tính đến ngày 07/05 xấp xỉ 11,146 đồng.
Nếu chiếu theo giá trị kể trên, ông Dominic Scriven sẽ chi ra xấp xỉ 22 tỷ đồng để hoàn tất trọn vẹn thương vụ.
Thừa Vân
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484