An Bang

Một năm chứng khoán mang tông màu trầm nhưng điểm xuyết đâu đó là nét màu kỳ vọng

Chủ đề: Chứng khoán
Một năm chứng khoán mang tông màu trầm nhưng điểm xuyết đâu đó là nét màu kỳ vọng

Chứng khoán năm 2019 là một bức tranh mang tông màu trầm là chủ đạo. Song, điểm xuyết đâu đó là những nét màu mang nhiều kỳ vọng cho tương lai.

Một năm chứng khoán mang tông màu trầm nhưng điểm xuyết đâu đó là nét màu kỳ vọng

Năm 2019, thị trường chứng khoán (TTCK) đã có những chính sách đổi mới, nếu không muốn nói là mang tính đột phá. Từ đầu năm, thông tư 128 được đưa ra, mức phí sàn bị loại bỏ. Chính chính sách này đã mở ra một lối mới, định hình cho “cuộc chơi” trên sàn chứng khoán. Các công ty chứng khoán (CTCK) chơi bạo miễn phí giao dịch cơ sở, điều này đã khiến cuộc cạnh tranh trong nhóm công ty này trở nên khốc liệt hơn rất nhiều.

Ở góc độ phát triển thị trường, hai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ ra đời được xem như làn gió mới, cung cấp thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Đây là sản phẩm giúp đa dạng hóa các lựa chọn đầu tư trên thị trường, tăng tính thanh khoản, hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, bền vững.

Chưa dừng lại, sau thời gian dài chỉnh sửa, lấy ý kiến, luật Chứng khoán sửa đổi đã chính thức được thông qua và có hiệu lực từ năm 2021. Đây xứng đáng là một trong những nét sáng cho thị trường. Với những điểm đổi mới, luật Chứng khoán kỳ vọng sẽ định hướng thị trường phát triển theo về nội tại, minh bạch hơn. Đồng thời, với định hướng cởi mở hơn với dòng vốn ngoại, chứng khoán Việt sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với dòng tiền từ bên ngoài.

Cũng trong năm qua, lần đầu tiên, HOSE xây dựng bộ chỉ số (Vietnam Diamond Index , Vietnam Financial Select Sector Index, Vietnam Leading Financial Index) theo yêu cầu của các quỹ đầu tư nhằm phát triển các sản phẩm dựa trên chỉ số. Đây là một bước đi với kỳ vọng thu hút thêm dòng vốn ngoại...

Còn trên phương diện đầu tư, năm 2019 mở ra với nhiều nhận định lợi, hại đến từ diễn biến quốc tế. Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ đầu năm, cùng với cơ hội ký kết EVFTA mở ra triển vọng lớn cho nhóm cổ phiếu dệt may, thủy sản, những ngành được đánh giá hưởng lợi nhiều nhất. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết được xem là cơ hội để nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp đi lên khi mà làn sóng đầu tư có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam, kéo theo nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp.

Đón nhận nhiều câu chuyện tích cực là thế, tuy nhiên bức tranh thị trường Việt Nam vẫn mang tông màu trầm là chính. Năm 2019, VN-Index dường như bình lặng, nhiều lần trồi sụt quanh vùng gần 1,000 điểm. Chỉ số chính của thị trường chỉ vượt mốc 1,000 điểm 2 lần, lần gần nhất là vào đầu tháng 11, kéo dài 14 phiên. Khi tưởng chừng như thị trường sắp bước vào một giai đoạn tăng trưởng tiếp theo thì mọi thứ lại sụp đổ, VN-Index nhanh chóng lùi sâu trong sự tiếc nuối và có chút gợn buồn của giới đầu tư.

Khép lại năm 2019, VN-Index dừng ở 960.99 điểm, ghi nhận tăng 7.67%, trong khi chỉ số HNX-Index đóng cửa tại 102.51 điểm, giảm 1.65%.

Là phong vũ kế của nền kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam lại vận động có phần trái ngược với kết quả vĩ mô.

Tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7.07%. Năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 2.79% so với năm 2018, là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Nhìn lại năm 2019, những nhận định chung về nội tại của nền kinh tế Việt Nam vẫn đang mang màu sắc tích cực. Tuy nhiên, cái thể hiện ra ngoài là chỉ số thị trường (chính nhất là VN-Index) vẫn chưa có sự đồng điệu.

Thêm vào đó, sàn chứng năm qua vẫn còn những góc tối đáng phải suy ngẫm. Nhiều cổ phiếu giảm sàn liên tiếp trở thành tiêu điểm của năm 2019: ROS, MBG, YEG, FTM, TTB, CLG… đặt ra nhiều câu hỏi về nội tại của thị trường Việt Nam. Phải chăng vẫn còn những hàng hóa không thực sự chất lượng khiến nhà đầu tư nghi ngại về thị trường.

Tựu trung lại, chứng khoán năm 2019 là một bức tranh mang tông màu trầm là chủ đạo. Song, điểm xuyết đâu đó là những nét màu mang nhiều kỳ vọng cho tương lai. Những nét màu kỳ vọng đó có thể là có thêm nhà đầu tư tham gia vào thị trường từ câu chuyện miễn phí giao dịch; thêm dòng tiền ngoại từ bộ chỉ số dành cho cổ phiếu kín room; và cũng có thể là cơ hội để chứng khoán Việt được nâng hạn nhờ cởi trói những vướng mắc khi Luật Chứng khoán sửa đổi được thông qua…

Chí Kiên

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề