24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Mong manh cổ phiếu TTF

Chuyên mục: Chứng khoán
Mong manh cổ phiếu TTF

Ảnh Internet

Câu chuyện về mức giá của cổ phiếu ưu đãi, ông Mai Hữu Tín không phải là vị doanh nhân đầu tiên đưa ra lời hứa về mệnh giá cho “đứa con” của doanh nghiệp mình. Liệu lời hứa có trở thành hiện thực?

Trong những ngày gần đây, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) đang gây xôn xao giới tài chính bởi những phát ngôn của Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2021, liên quan đến mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đặc biệt là lời hứa đưa cổ phiếu TTF trở về mệnh giá 10.000 đồng/cp trong thời gian ngắn nhất.
Trong năm 2021, Gỗ Trường Thành đặt ra kế hoạch doanh thu tăng 67% lên 2.025 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 59 tỷ đồng, gấp 2,3 lần thực hiện năm trước. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, tham vọng này không dễ dàng đạt được khi tính đến cuối năm 2020 doanh nghiệp vẫn đang lỗ lũy kế 3.044 tỷ đồng.
Tại BCTC kiểm toán năm 2020, cơ quan kiểm toán đã nhấn mạnh sự tồn tại yếu tố không chắc chắn, có thể dẫn đến sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty do có tổng nợ phải trả vượt quá tổng tài sản 585 tỷ đồng.
Trong đó, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 1.268 tỷ đồng. Công ty cũng có khoản vay đã quá hạn đối với ngân hàng và bên thứ 3 trị giá 124 tỷ đồng (Ngân hàng Đông Á).
Ngoài khoản nợ quá hạn này thì trong 2 tháng vừa qua, Gỗ Trường Thành cũng có khoản nợ ngân hàng cần thanh toán là 20 tỷ đồng cho Agribank và khoản nợ phải trả theo hình thức tín chấp gần 363 tỷ đồng cho ông Bùi Hồng Minh.
Với các khoản nợ này công ty đều có phương án trả nợ như đã nói ở trên, nhưng có thành công hay không lại là câu chuyện của sau này.
Trở lại với câu chuyện về mức giá của cổ phiếu, cũng phải nhắc lại, ông Mai Hữu Tín không phải là vị doanh nhân đầu tiên đưa ra lời hứa về mệnh giá cho “đứa con” của doanh nghiệp mình. Trước đó, để trấn an cổ đông trước đà giảm sâu của thị giá cổ phiếu, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp như ông Lê Phước Vũ- Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen, ông Trịnh Văn Quyết- Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc đều đã đưa ra những lời hứa đưa cổ phiếu về đúng giá trị, vượt mệnh giá.
Hiện, FLC và HSG đều đã vượt qua mệnh giá, thậm chí còn vươn lên mức giá 3x như HSG nhưng để đạt được thành quả này các “đại gia” này đã không ít lần phải thất hứa với cổ đông. Còn đối với ITA cam kết “chỉ có lên và cổ phiếu sẽ về mệnh giá” đã đi qua khoảng thời gian 4 năm mà cổ phiếu này vẫn đang ở quanh vùng giá 7.000 đồng/cp.
Thực tế, ngay sau những cam kết về giá của lãnh đạo, thường sẽ tạo ra hiệu ứng sóng tăng cho cổ phiếu đó (cổ phiếu TTF đã ngay lập tức tăng trần trong phiên giao dịch ngày diễn ra ĐHĐCĐ 27/4). Tuy nhiên về dài hạn, nếu lời hứa về mệnh giá cứ trôi qua sẽ khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào doanh nghiệp, cũng như ban lãnh đạo. Câu chuyện của ông Trịnh Văn Quyết trong giai đoạn 2019-2020 là một bài học nhãn tiền cho lo ngại này.
Thậm chí, một nhà đầu tư nhận định: "Lời hứa về giá cổ phiếu của các lãnh đạo doanh nghiệp chẳng khác nào đi vào tiệm cắt tóc và hỏi rằng có cần cắt không. Điều quan trọng nhất là họ sẽ làm gì?".
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484