24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Mọi ánh mắt dõi theo đà tăng không thể cản phá của chứng khoán Trung Quốc

Chuyên mục: Chứng khoán
Mọi ánh mắt dõi theo đà tăng không thể cản phá của chứng khoán Trung Quốc

Thị trường cổ phiếu Trung Quốc chắc chắn đang là tâm điểm chú ý của cả thế giới sau đà tăng gần như chưa từng có tiền lệ trong ngày 06/07.

Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc tăng nhanh chưa từng thấy kể từ vụ bong bóng chứng khoán năm 2014-2015. Chỉ riêng đà tăng ngày 06/07 đã giúp vốn hóa thị trường Trung Quốc tăng thêm hơn 460 tỷ USD chỉ sau 1 phiên trong tháng 7/2015.
Đà tăng tiếp tục nối dài trong ngày thứ Ba (07/07) mặc dù đã hạ nhiệt phần nào. Chỉ số CSI 300 tăng 1.9% vào lúc 13h31 (giờ địa phương) và dao động quanh đỉnh 5 năm, trong đó giá trị giao dịch cao gấp 3 lần so với mức trung bình 3 tháng. Đồng Nhân dân tệ ở Hồng Kông vượt ngưỡng 7 đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.
Mọi ánh mắt dõi theo đà tăng không thể cản phá của chứng khoán Trung Quốc
Ngày 07/07, phương tiện truyền thông Nhà nước Trung Quốc bỗng đưa ra lời lẽ có phần tiết chế hơn so với trước đó. Hôm 06/07, trang nhất của tờ China Securities Journal cho biết việc nuôi dưỡng một thị trường con bò “khỏe mạnh” sau đại dịch hiện quan trọng hơn bao giờ hết đối với nền kinh tế.
Trong khi đó, hai tờ báo khác hối thúc nhà đầu tư hãy lý trí trong bối cảnh hiện tại: Tờ Securities Times – một trong những ấn phẩm tài chính được lưu thông rộng rãi nhất của Trung Quốc – cho biết nhà đầu tư nên cẩn trọng trước những rủi ro tiềm ẩn và không sử dụng thị trường như là cách làm giàu sau 1 đêm.
“Thị trường có thể tích lũy sau những đà tăng mạnh, nhất là khi các cổ phiếu vốn hóa lớn có thành quả quá vượt trội so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong tuần qua”, Shen Zhengyang, Chuyên viên phân tích tại Northeast Securities, cho biết. “Các cơ quan điều hành cũng không muốn thấy thị trường tăng quá nhanh. Thế nhưng, vẫn còn nhiều cơ hội và nhà đầu tư sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các cổ phiếu chưa tăng quá mạnh. Vì thế, xu hướng tăng vẫn còn đó”.
Khi các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Trung Quốc giới hạn phương án đầu tư đối với những người tiết kiệm, môi trường lãi suất thấp và lần ghi nhận lỗ đầu tiên trong lịch sử của một số sản phẩm quản lý tài sản đã đùn đẩy nhà đầu tư nhỏ lẻ đến với thị trường chứng khoán. Thế nhưng, một số chuyên viên phân tích cũng như giới truyền thông cho biết đà phục hồi kinh tế và cách xử lý đại dịch của Trung Quốc đã củng cố đà tăng hiện tại.
Các trader tại Trung Quốc đại lục đang kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục kéo dài và do đó, lượng đòn bẩy trên thị trường cổ phiếu đã tăng lên gần 1.2 ngàn tỷ Nhân dân tệ (171 tỷ USD), cao nhất kể từ cuối năm 2015.
Tâm lý chấp nhận rủi ro ngày càng tăng là một trong những nguyên do chính đằng sau làn sóng bán tháo không ngừng nghỉ trên thị trường trái phiếu Chính phủ Trung Quốc, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2016. Làn sóng bán tháo còn lan sang cả thị trường tín dụng, trong đó các công ty ngừng kế hoạch bán trái phiếu khi chi phí vay tăng mạnh. Họ cũng hủy các thỏa thuận trị giá 11 tỷ USD trong tháng 6/2020.
Nhóm cổ phiếu công nghệ tăng 4.9%, mạnh nhất kể từ ngày 01/06 và là lĩnh vực tăng mạnh nhất trong chỉ số CSI 300. Nhóm tiêu dùng cũng khởi sắc, trong đó Kweichow Moutai vọt 6.3%.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484