24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Diệp

Mô hình Đức đang cân nhắc để khởi động lại kinh tế sau dịch COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mô hình Đức đang cân nhắc để khởi động lại kinh tế sau dịch COVID-19

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi dạo tại Berlin. Ảnh: CNN

Các chuyên gia cho rằng lời giải cho bài toán khởi động lại nền kinh tế bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 chính là “thật sự, thật sự cẩn thận”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết ở thời điểm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, chính phủ các quốc gia châu Âu đã bắt đầu nghiên cứu về cách mở cửa trở lại nhà máy, văn phòng và trường học đi liền với vệc giảm thiểu khả năng tái bùng phát dịch. Ngày 6/3, Áo cho biết sẽ dần dần mở lại các cửa hàng sau Lễ Phục Sinh và đây cũng là quốc gia châu Âu đầu tiên có động thái này.
Áp lực đặt lên các chính phủ giải thích về kế hoạch của họ bởi các biện pháp để ngăn chặn COVID-19 lây lan vốn kèm theo thiệt hại về kinh tế.
Việc phong tỏa đã kéo dài trong nhiều tuần và ở một số quốc gia là nhiều tháng. Do vậy, kế hoạch tái khởi động nền kinh tế được kỳ vọng có thể bảo vệ người yếu thế và giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này có sai lầm, đại dịch có thể tái bùng phát, và kéo theo đó là quãng thời gian tiếp tục các hạn chế trong việc làm và đời sống công cộng, thêm nhiều tổn hại đối với nền kinh tế.
Một nhóm nhà kinh tế học, luật sư và chuyên gia y học gợi ý về việc khởi động lại dần dần nền kinh tế Đức tạo điều kiện để một số nghành công nghiệp đặc thù và người lao động khôi phục lại hoạt động của họ cùng thời điểm tiến hành các biện pháp ngăn chặn virus mới tiếp tục bùng phát.
Viện nghiên cứu Kinh tế Ifo (Đức) trong báo cáo về kế hoạch tái khởi động kinh tế sau đại dịch đã nhận xét rằng nhiều khả năng đến 2021 mới có vaccine hoặc phương pháp điều trị hiệu quả. Do vậy các chuyên gia nhấn mạnh rằng các biện pháp chống dịch trong thời gian tới cần đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt và duy trì được trong khoảng thời gian cần thiết. Kế hoạch cho giai đoạn chuyển tiếp này phải bắt đầu ngay lập tức trong chính quyền, doanh nghiệp và các tổ chức khác.
Đức đã ra lệnh đóng cửa các trường học, nhà hàng, cơ sở thể thao và cửa hàng cho đến 20/4, điều này khiến nền kinh tế thêm trì trệ. Người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 6/4 cho biết ông không thể đưa ra thời gian biểu chính xác cho việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Viện nghiên cứu Kinh tế Ifo dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của Đức có thể giảm 20% nếu tình trạng phong tỏa kéo dài trong 3 tháng.
Đức đã thực hiện gói cứu trợ kinh tế trị giá 825 tỷ USD bao gồm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đây là một trong những gói cứu trợ lớn nhất trên thế giới.
Viện nghiên cứu Kinh tế Ifo gợi ý rằng Đức nên thành lập lực lượng gồm các chuyên gia và đại diện cho người dân để gợi ý về cách giảm nhẹ hạn chế cũng như thời điểm các ngành công nghiệp nên khởi động lại sản xuất. Việc quyết định quay trở lại làm việc hay không dựa vào tự nguyện của người lao động.
Những ngành công nghiệp đóng góp nhiều cho nền kinh tế Đức như viễn thông và sản xuất ô tô cần được ưu tiên. Nhưng những công việc có thể làm từ xa nên duy trì hình thức này. Các trường học nên sớm mở cửa bởi phụ huynh khó có thể quay trở lại làm việc nếu con họ vẫn phải nghỉ ở nhà.
Các công ty sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe nên nhanh chóng hoạt động trở lại. Trong khi đó, khách sạn và nhà hàng chỉ mở cửa một cách cẩn trọng và được kiểm soát. Những sự kiện có đông người tham dự cũng chưa đến thời điểm tổ chức trở lại.
Nhưng các chuyên gia cũng cho biết rằng có khả năng các tiêu chuẩn khác biệt được áp dung tùy theo khu vực. Chỉ nên nới lỏng hạn chế ở những nơi có tỷ lệ lây nhiễm thấp như vùng nông thôn.
Cũng cần kèm theo đó là việc phối hợp và xét nghiệm quy mô lớn đối với virus SARS-CoV-2. Đào tạo chuyên sâu hơn vệ sinh đúng cách và quy định mới về việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân.
Các chuyên gia cũng gợi ý Đức nên tăng sản xuất quần áo bảo hộ và khẩu trang, đẩy mạnh năng lực sản xuất thuốc, vaccine, tạo nền tảng công nghệ thông tin cho kế hoạch chiến lược.
Những quốc gia đang xem xét về khởi động lại kinh tế sau đại dịch cũng có thể tham khảo trường hợp của Trung Quốc về điều nên thi hành và không nên. Trung Quốc đã áp dụng những kế hoạch mạnh tay để cứu nền kinh tế, thực hiện các chính sách và chiến dịch để người dân đi làm, bảo vệ doanh nghiệp.
Bắc Kinh còn chi hàng tỷ USD vào điều trị và thiết bị y tế, đồng thời bơm tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để tạo việc làm. Nhưng chỉ qua cuối tuần, các địa điểm du lịch tại Trung Quốc đã chật kín người. Nhiều ngành kinh doanh khẩn trương hoạt động trở lại, càng làm phức tạp nỗ lực dập hoàn toàn dịch bệnh.
Hà Linh
Báo Tin tức
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484