“Mở cao tốc” cho kinh tế tư nhân: Từ chủ trương đến hành động thực chất - Tạp chí Tài chính
Nghị quyết số 68/NQ-TW được coi là một dấu mốc mang tính lịch sử, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Nhưng để nghị quyết này không chỉ dừng lại ở tầm nhìn hay nguồn cảm hứng nhất thời, mà thực sự trở thành động lực dài hạn, nhiều hành động cụ thể cần được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ trong thời gian tới.
Từ chính sách đến thực tiễn chia sẻ về quá trình xây dựng nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị tại Tọa đàm Mở cao tốc cho kinh tế tư nhân, Bà Bùi Thư Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp Tư nhân và Kinh tế Tập thể (Bộ Tài chính) cho biết nhiều chính sách trong nghị quyết không phải bây giờ mới được đề cập mà đã được nêu trong quá trình nghiên cứu chính sách trong 20 năm qua. Tuy vậy, chính sách chưa chạm vào vấn đề của doanh nghiệp. Hệ thống luật pháp và các quyết định hỗ trợ doanh nghiệp, từ chuyển giao công nghệ đến đầu tư vẫn chưa hiệu quả do chưa có sự đồng bộ hoặc thiếu quyết tâm thực thi ở cấp địa phương.
Nghị quyết số 68-NQ/TW đã đánh dấu bước thay đổi từ duy từ quản lý sang phục vụ, từ nhà nước lớn sang phục vụ lớn. Tuy nhiên, như nhiều chuyên gia nhấn mạnh, mọi cải cách lớn đều gặp khó khăn trong khâu thực thi. Việc chuyển từ duy từ cũ sang cách làm mới sẽ tác động mạnh tới thói quen và tâm lý của cán bộ ở nhiều cấp. Điều đó cũng nhấn mạnh việc cần phải thực thi nhanh chóng, nếu không cơ hội sẽ trôi qua và niềm tin của doanh nghiệp sẽ tiếp tục xói mòn.
Nghị quyết số 68-NQ/TW không chỉ là một văn bản chính trị, mà là cam kết mạnh mẽ về thay đổi tư duy, cải thiện thể chế và nâng cao vai trò của khu vực tư nhân trong nền kinh tế. Để biến cao tốc thành hiện thực, cần sự hợp tác từ mọi bên và sự chủ động từ phía doanh nghiệp và chính quyền cấp trên.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
