Ngô Vũ Sơn

Microsoft mua nhà sản xuất game Call of Duty bằng 68,7 tỷ USD tiền mặt

Chủ đề: Tin quốc tế
Microsoft mua nhà sản xuất game Call of Duty bằng 68,7 tỷ USD tiền mặt

Ảnh Internet.

Microsoft vừa thông báo mua lại gã khổng lồ game video Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD, trả hoàn toàn bằng tiền mặt.

Thị giá cổ phiếu Activision tăng 37% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa trước khi chững lại sau khi Thời báo Phố Wall đưa tin về thương vụ. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft lại giảm hơn 2% sau thông báo.

Activision là nhà phát hành game nổi tiếng với các tựa game như Call of Duty, Tony Hawk’s Pro Skater. Vài tháng vừa qua, công ty này vướng vào hàng loạt bê bối liên quan đến xúc phạm, quấy rối tình dục của các giám đốc. Ngày 17/1, hãng game cho biết đã đuổi việc hàng chục lãnh đạo sau khi điều tra.

Theo thỏa thuận, CEO Activision Bobby Kotick – người đang phải đối mặt với các lời kêu gọi từ chức vì những vấn đề văn hóa doanh nghiệp – vẫn giữ chức CEO và sẽ báo cáo công việc cho ông chủ bộ phận Xbox Phil Spencer của Microsoft.

Những năm gần đây, Microsoft cho thấy sự quan tâm cuồng nhiệt đến lĩnh vực game. Nhà sản xuất Windows đã mua lại Mojang – công ty đứng sau tựa game Minecraft – với giá 2,5 tỷ USD năm 2014. Năm 2021, Microsoft hoàn tất thương vụ mua lại hãng game Bethesda.

Theo CNBC, vụ thâu tóm Activision cho thấy tầm nhìn dài hạn của Microsoft khi đối đầu với Meta (công ty mẹ Facebook) trong việc phát triển các công nghệ để tạo ra vũ trụ ảo (metaverse).

Thực tế, CEO Microsoft Satya Nadella là CEO Big Tech đầu tiên công khai thừa nhận giá trị của metaverse, vài tháng trước CEO Meta Mark Zuckerberg. Ngày nay, game đang thống trị các thế giới ảo, song trong tương lai, thế giới ảo được hi vọng sẽ thay thế nhiều hoạt động mạng xã hội truyền thống.

Ngoài Call of Duty, Activison còn sở hữu sức mạnh trong game di động. Hãng này nắm trong tay Candy Crush, một trong các tựa game phổ biến nhất và sinh lời nhất. Microsoft và Activision cũng sẽ có cơ hội quảng bá chéo các tựa game của nhau. Các game của Activision sẽ xuất hiện trong dịch vụ thuê bao game Game Pass của Microsoft trong vài tháng tới.

Thôn tính Activision biến Microsoft thành công ty video game lớn thứ ba thế giới, sau Tencent và Sony. Trong thông báo cáo chí, CEO Nadella nhận xét, game là danh mục hấp dẫn nhất và năng động nhất trong thế giới giải trí trên mọi nền tảng. Nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vũ trụ ảo.

Du Lam

VietNamFinance

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề