24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Mexico có thể gửi xăng dầu đến Venezuela bất chấp Mỹ đe dọa

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mexico có thể gửi xăng dầu đến Venezuela bất chấp Mỹ đe dọa

Ảnh Internet

Hôm 15/6, Mexico tuyên bố, nước này có thể gửi xăng dầu đến Venezuela trong những trường hợp phù hợp.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mexico Lopez Obrador nói: "Nếu chính phủ Venezuela đưa ra yêu cầu cho chúng tôi và nếu đó là một nhu cầu nhân đạo, chúng tôi sẽ thực hiện. Mexico là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi có quyền tự đưa ra quyết định của mình.”
Tuyên bố này của Mexico đưa ra trong bối cảnh Mỹ nói rằng sẽ trừng phạt các công ty tàu biển nước ngoài vận chuyển dầu mỏ của Venezuela.
Trước đó, hồi cuối tháng 5, Iran đã điều 5 tàu chở nhiên liệu tới quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động này nhằm ngăn chặn các hoạt động tiếp viện nhiên liệu tương tự trong tương lai. Mỹ đã cảnh báo chính phủ các nước, các cảng biển, các nhà xuất khẩu và bảo hiểm có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu hỗ trợ các tàu chở nhiên liệu.
Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ thiếu xăng dầu vì không có chất phụ gia nhiên liệu do các lệnh trừng phạt và phong tỏa kinh tế của Mỹ. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây. Trong tháng Ba vừa qua, Venezuela chỉ sản xuất 670.000 thùng, mức thấp nhất trong 5 tháng đầu năm nay./.
Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484