24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Mất tiền trong tài khoản vì sập bẫy "cho vay tiêu dùng online"

Chuyên mục: Pháp luật
Mất tiền trong tài khoản vì sập bẫy "cho vay tiêu dùng online"

Trí khi bị bắt. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Trí tạo lập các tên miền có giao diện giống với giao diện ngân hàng, có mục để nhập tên người dùng, mật khẩu và mã OTP nhằm lấy thông tin tài khoản.

Mới đây, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xét xử bị cáo Lê Tấn Minh Trí (SN 1997, Ở Quảng Nam) mức án 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 24 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Tộng cộng Trí phải chấp hành hình phạt tù là 30 tháng tù.
Cùng tội danh trên, Đặng Ngọc Hải (SN 2000, ở Quảng Nam) lĩnh án 16 tháng tù.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 8/2020, Trí mua 2 sim điện thoại rác, 1 tài khoản ngân hàng mang tên “Huu Van Thi”. Bị cáo tạo lập các fanpage trên mạng Facebook như Hỗ trợ vay vốn - giải ngân nhanh chóng, Cho vay tiêu dùng - Cashana; Hỗ trợ vay vốn tiêu dùng - giải ngân nhanh chóng.
Để thu hút nhiều người, bị cáo đăng nội dung quảng cáo: “Hỗ trợ vay vốn - Vui lòng kết bạn zalo - cho vay tiêu dùng từ 10 triệu đồng đến 200 triệu đồng lãi suất hấp dẫn - giải ngân nhanh - chỉ cần CMND, sổ hộ khẩu - Có nhiều gói để lựa chọn…”. Đồng thời lập tài khoản zalo “cho vay tiêu dùng” để liên hệ với bị hại.
Ngoài ra, Trí cũng mua các tên miền như “giainganonline24h.com”, “giainganonline.com”, ibankingvnn.com để nhằm chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng. Đặc biệt, giao diện các website này được tạo lập giống hệt với giao diện website chính thức của các ngân hàng, có mục để nhập tên người dùng, mật khẩu và mã OTP.
Tin là thật, nhiều người nhắn tin vào tài khoản zalo trên của Trí để hỏi thủ tục vay tiền. Để tạo niềm tin, Trí gửi bảng tính thể hiện các nội dung thông tin liên quan đến khoản vay. Khi bị hại đồng ý vay, Trí yêu cầu họ chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu, cung cấp số tài khoản ngân hàng, số điện thoại liên lạc.
Có thông tin trên, Trí nói mất 30’ làm hồ sơ, sau đó vờ thông báo với họ là hồ sơ đã được duyệt vay và yêu cầu tính phí từ 650.000 - 850.000 đồng theo hình thức “trả trước” hoặc “trả sau”.
Với cách thức trả trước, Trí yêu cầu bị hại chuyển khoản phí làm hồ sơ vài tài khoản Huu Van Thi. Để được giải ngân, bị hại phải chuyển thêm tiền đóng bảo hiểm khoản vay.
Cách thứ 2, để được trả sau, Trí yêu cầu bị hại phải có ít nhất số dư trong tài khoản ngân hàng là 10% số tiền muốn vay, chụp lại ảnh màn hình số dư tài khoản rồi gửi qua zalo. Nếu tài khoản có tiền, Trí gửi cho họ đường link tên miền trên để đăng nhập thông tin. Ngay lúc đó, Trí lấy được thông tin khách hàng, lập tức chuyển tiền từ tài khoản bị hại sang tài khoản của mình.
Với thủ đoạn trên, Trí chiếm đoạt số tiền 27,7 triệu đồng của 5 bị hại.
Trong đó, do có nhu cầu vay tiêu dùng, chị Nguyễn Thị V. nhắn tin vào tài khoản zalo của Trí, hỏi vay 30 triệu đồng, thời hạn 36 tháng. Chị V. chọn hình thức thanh toán phí trả sau. Trí hướng dẫn chị V. làm theo các bước như trên. Sau khi truy cập vào tài khoản của chị V., Trí nhanh tay chuyển khoản 3 triệu đồng từ tài khoản của chị V. sang tài khoản của mình.
Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Trí liên hệ với Hải để nhằm “rửa tiền” bằng cách mua bán tiền ảo trên mạng để chuyển hóa thành “tiền sạch”.
HLinh
tnck
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484