Malaysia giảm lãi suất mạnh nhất từ năm 2009

24HMoney đã kiểm duyệt
Malaysia giảm lãi suất mạnh nhất từ năm 2009

NHTW Malaysia (Bank Negara Malaysia – BNM) vừa cắt giảm lãi suất cơ bản 50 điểm cơ bản xuống còn 2%, mức giảm mạnh nhất nhất kể từ đầu năm 2009, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực củng cố nền kinh tế vừa mới mở cửa trở lại sau khi đại dịch Covid-19 tạm l

“Các điều kiện kinh tế sẽ đặc biệt khó khăn trong nửa đầu năm nay”, NHTW Malaysia cho biết trong tuyên bố phát đi sau quyết định giảm lãi suất. “Hoạt động kinh tế được dự kiến sẽ cải thiện dần” khi các hạn chế được nới lỏng, NHTW cho biết song vẫn lưu ý đến mức độ không chắc chắn cao về triển vọng kinh tế.

“Triển vọng kinh tế của NHTW vẫn ảm đạm khi đại dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế tiếp tục siết chặt nhu cầu và hoạt động kinh tế”, Maximillian Lin - Chiến lược gia thị trường mới nổi châu Á của NatWest Markets ở Singapore cho biết. “Sau khi giá dầu sụp đổ vào tháng Tư, Malaysia phải vật lộn với triển vọng xuất khẩu hàng hóa yếu hơn bên cạnh tác động từ các biện giãn cách xã hội trong nước. BNM có khả năng sẽ cắt giảm thêm lãi suất”.

Giá tiêu dùng tháng 3 tại Malaysia giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, lần giảm đầu tiên sau hơn một năm. Điều đó cũng nằm trong tính toán của NHTW là lạm phát trung bình sẽ nằm trong khoảng -1,5% đến 0,5% trong năm nay do giá dầu và giá hàng hóa toàn cầu thấp hơn.

Theo Mohd Afzanizam Abdul Rashid - Nhà kinh tế trưởng tại Bank Islam Malaysia Bhd, lạm phát yếu đã tạo dư địa cho việc cắt giảm lãi suất thấp hơn nữa, tuy nhiên nên chờ xem những lần cắt giảm trước đó chuyển tải qua nền kinh tế như thế nào.

Trong khi Winson Phoon – Trưởng bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Maybank Kim Eng Securities tại Singapore cho biết, những thay đổi lãi suất trong tương lai sẽ tùy thuộc vào dữ liệu và NHTW đang nhìn thấy triển vọng tăng trưởng sáng hơn vào năm tới. Vì vậy ông hy vọng lãi suất cơ bản sẽ vẫn ở mức 2 % vào cuối năm.

H.N

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857