menu
24hmoney
copy link Copy link

Lượng phương tiện đi đăng kiểm tại Hà Nội giảm so với trước Tết

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Ghi nhận chung trong ngày đầu xuân năm 2023, lượng phương tiện đi đăng kiểm tại thủ đô Hà Nội giảm mạnh so với giai đoạn trước Tết. Ngày 30/1, phóng viên TTXVN có mặt tại một số trung tâm đăng kiểm, ghi nhận việc các phương tiện đến trung tâm đăng kiểm dàn đều vào nhiều thời điểm trong ngày và không xảy ra chen lấn khi vào kiểm định.

Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-04V (địa chỉ km 8, đường Võ Văn Kiệt, huyện Mê Linh - thành phố Hà Nội) chia sẻ, những ngày đầu xuân, số lượng xe đến trung tâm thực hiện kiểm định có tăng những không đột biến như giai đoạn trước Tết. Ngày hôm nay, trong buổi sáng, trung tâm đã thực hiện kiểm định khoảng 60 xe.

Còn lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-10D (địa chỉ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trung tâm có 2 dây chuyền hoạt động đáp ứng nhu cầu khoảng 140 - 150 xe/ngày. Hiện không còn tình trạng ùn ứ như trước Tết. Trung tâm đang ưu tiên phương tiện đã đến hạn hoặc quá hạn kiểm định được kiểm định trước. Phương tiện còn hạn kiểm định được phát phiếu hẹn, vì vậy đã tránh được tình trạng đông đúc người dân đến kiểm định xe cơ giới.

Để thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến đăng kiểm, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-25D (đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin, trung tâm đã chủ động mở cổng từ sớm để các lái xe đưa xe vào bên trong sân trung tâm xếp hàng, tránh ùn tắc giao thông trên đường Trần Vỹ. Việc các trung tâm đăng kiểm công bố số điện thoại đường dây nóng thông tin lịch làm việc giúp người dân không mất thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, đơn vị đăng kiểm cũng ưu tiên kiểm định cho các xe đến hạn, quá hạn kiểm định là hoàn toàn hợp lý, giúp các phương tiện đủ điều kiện tham gia giao thông…

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện cả nước có 243 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, 37 trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động (19 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động để phục vụ điều tra, 13 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động chưa xác định được thông tin, 5 trung tâm đăng kiểm bị dừng do không đủ điều kiện theo quy định).

Tại Hà Nội, có 19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động với 38 dây chuyền và 12 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động với 23 dây chuyền; trong đó 11 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động do liên quan đến vi phạm pháp luật.

Liên quan đến hoạt động đăng kiểm, trong Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương rà soát các quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các trung tâm đăng kiểm duy trì hoạt động bình thường; không làm ảnh hưởng đến việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải còn có nhiệm vụ chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm, bảo đảm an toàn giao thông; chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài…

Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp giảm ùn tắc tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới như: tăng thời gian làm việc của trung tâm từ 6h đến 21h, mở cửa cả ngày nghỉ, tăng cường đăng kiểm viên, ứng dụng công nghệ thông tin để chủ xe đăng ký lịch, thời gian kiểm định, khuyến cáo chủ xe đi kiểm định ở địa phương lân cận.

Hiện cả nước đã có trên 80 cá nhân vi phạm bị bắt giữ hoặc tạm giam để điều tra trong vụ án: "Môi giới hối lộ," "Đưa hối lộ," "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Ninh và Bắc Giang…

Ngày 11/1, Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt giam để điều tra về tội nhận hối lộ đối với ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Phan Rang và chắc sẽ còn thêm nữa.

Sơ bộ ước tính có hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật và các trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Một số trung tâm đăng kiểm này không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại