24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Mai

Lực nào đẩy cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong 1 tháng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Lực nào đẩy cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong 1 tháng?

Triển vọng tăng trưởng trong năm 2021 của KBC dường như đã sớm phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

HƯỞNG LỢI TỪ SỰ TĂNG TỐC CỦA XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH SẢN XUẤT
Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã làm thay đổi bộ mặt nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh ảnh hưởng sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực trong đó bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) dù được đánh giá sẽ hưởng lợi cũng chịu nhiều tác động trái chiều.
Dịch bệnh gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp đã đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam. SSI Research cho rằng một khi dịch bệnh lắng xuống nhu cầu đối với các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng đáng kể.
Dù vậy, các chuyến bay quốc tế ra vào Việt Nam tạm thời bị hạn chế do dịch bệnh cũng gây ra khó khăn tron việc ký kết các hợp đồng sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ cho thuê các khu công nghiệp trong thời gian gần đây.
SSI Research đánh giá lạc quan đối với lĩnh vực BĐS KCN trong năm 2021 nhờ nhu cầu thuê đất tăng mạnh do việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Việc chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một xu hướng lớn có khả năng tăng tốc thời kỳ hậu Covid.
Theo đó, một số công ty lớn đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn, ... Trong Q1/2021, Oppo có kế hoạch thuê 62,7 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, và Pegatron sẽ thuê đất trong Deep C. IP.
Giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam cũng thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan, là các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.
Lực nào đẩy cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong 1 tháng?
Bên cạnh đó, quy hoạch Khu công nghiệp mới của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025 có thể gia tăng diện tích đất khu công nghiệp mới trong tương lai, đặc biệt đối với các khu công nghiệp lớn với tổng diện tích đất trên 1000 ha đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI.
SSI Research cho rằng phát triển cơ sở hạ tầng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép – Thị Vải và Gemalink cũng có thể giúp kết nối thuận tiện hơn với khu công nghiệp.
TRIỂN VỌNG TĂNG TRƯỞNG ĐÃ PHẢN ÁNH VÀO GIÁ CỔ PHIẾU?
Theo SSI Research, các khu công nghiệp với diện tích cho thuê còn lại lớn như SZC, IDC, BCM, NTC và KBC được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Ngược lại, HPI và LHG có thể ghi nhận giảm lợi nhuận do vướng mắc trong công tác đền bù và giải tỏa mặt bằng.
Trong đó, SSI Research dự phóng lợi nhuận của KBC năm 2021 tăng trưởng tới hơn 100% với giả định KCN Nam Sơn Hạp lĩnh và Khu đô thị Phúc Ninh sẽ mang lại nguồn thu lớn kể từ năm 2021, khi các vấn đề về mặt pháp lý có thể hoàn thành trong ngắn hạn.
Lực nào đẩy cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong 1 tháng?
Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong năm 2021 của KBC dường như đã sớm phản ánh vào giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Một tháng trở lại đây, cổ phiếu này bất ngờ trở thành cái tên “hot” trên thị trường với liên tiếp những phiên tăng nóng. Hiện, thị giá KBC đã tăng gấp đôi so với thời điểm bắt đầu nổi sóng trung tuần tháng 12/2020, lên mức 34.400 đồng/cổ phiếu.
Trong quá trình đi lên, cổ phiếu KBC còn không ngừng hút tiền mạnh minh chứng qua thanh khoản tăng đột biến trong 1 tháng qua với giá trị giao dịch bình quân ngày lên đến gần 9 triệu đơn vị, gấp 3 lần mức trung bình năm.
Lực nào đẩy cổ phiếu KBC tăng gấp đôi trong 1 tháng?
Diễn biến cổ phiếu KBC trong 6 tháng trở lại đây
Trước đó trong quý 4/2020, KBC và các công ty trực thuộc đã ký được hàng loạt hợp đồng cho thuê lại đất với tổng diện tích lên tới 150 ha, tổng giá trị đạt được trên 150 triệu USD với lĩnh vực thu hút đầu tư chủ yếu là công nghệ cao, công nghệ điện tử. Đây có thể là một trong những thông tin hỗ trợ tích cực cho đà tăng của cổ phiếu KBC trong thời gian vừa qua.
Tốc độ tăng “chóng mặt” của cổ phiếu trong khi lợi nhuận chưa theo kịp có thể khiến KBC kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư bởi ngoài triển vọng tích cực ngành BĐS KCN nói chung và KBC nói riêng vẫn còn những rủi ro hiện hữu.
Theo CTCK VietinBank (CTS), diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới cũng có thể gây nên những hậu quả rất khó lường, tác động lớn đến doanh nghiệp BĐS KCN. Ngoài ra, việc thu phí cho thuê diễn ra trong thời gian khá dài 50 năm có thể thay đổi và ảnh hưởng tới việc ghi nhận doanh thu và lợi nhuận như dự kiến.
Thanh Hà
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484