24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiến Sỹ Huỳnh Thế Du Pro

Lựa chọn nào cho Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Lựa chọn nào cho Việt Nam

Ảnh Internet

Có một vấn đề chúng ta cần nghĩ ngay từ bây giờ. Chúng ta mong vắc xin Nanovovac mà Việt Nam đang thử nghiệm có hiệu quả như Pfizer.

Tuy nhiên, nếu nó chỉ tương đương, hay thậm chí thấp hơn Sinopharm hay Sinovac thì sao? Các lựa chọn của Việt Nam khi đó sẽ là:
1. Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Tập trung sản xuất vắc xin trong nước để tiêm cho toàn dân. Tuy nhiên, có một vấn đề là năng lực sản xuất của Việt Nam được bao nhiêu. Theo phương án này bao lâu mới có thể tiêm cho toàn dân? Khi đó sẽ gặp phải vấn đề như lựa chọn thứ hai.
2. Chấp nhận xếp hàng chờ vắc xin Anh Mỹ với giá cao. Chúng ta cần nhớ rằng càng chậm tiêm vắc xin cho toàn dân càng thiệt hại nhiều. Ước tính trên dưới 3% GDP hay khoảng một chục tỷ đô-la/năm. Số tiền này gấp hơn hai lần số tiền mua 200 triệu liều vắc xin xịn.
3. Mua tất cả các nguồn vắc xin có thể (bao gồm cả của Trung Quốc) để đẩy nhanh việc tiêm cho toàn dân. Theo phương án này thì cần trả lời câu hỏi tại sao chúng ta không làm như vậy ngay từ đầu để có thể đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho toàn dân sớm hơn?
Ts Huỳnh Thế Du
FB Ts Huỳnh Thế Du
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484