Hóa ra ô đất C2 thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính bị bỏ rơi là đây.

Lộ lý do ô 'đất vàng' dịch vụ cuối cùng đô thị mẫu Hà Nội bỏ hoang 20 năm

24HMoney đã kiểm duyệt
Lộ lý do ô 'đất vàng' dịch vụ cuối cùng đô thị mẫu Hà Nội bỏ hoang 20 năm

Chủ đầu tư cho rằng, ô đất C2 thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính bỏ hoang nhiều năm do vướng mắc về các thủ tục pháp lý và việc đầu tư dịch vụ lâu thu hồi vốn.

Đại diện công ty Handico 6- nhà đầu tư được Hà Nội giao thực hiện dự án cho rằng, khu đất dịch vụ y tế, nhà văn hóa, bãi đỗ xe (ký hiệu C2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính bỏ hoang nhiều năm do vướng mắc về các thủ tục pháp lý và việc đầu tư dịch vụ lâu thu hồi vốn không như xây chung cư để bán.

Đổ cho vướng thủ tục và lâu thu hồi vốn

Trao đổi với PV Tiền Phong, liên quan đến việc ô "đất vàng" dịch vụ cuối cùng ký hiệu C2 trên đường Nguyễn Thị Thập (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) bỏ hoang gần 20 năm qua không triển khai gây bức xúc cho cư dân, đại diện Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội (Handico6) cho hay, có 2 nguyên nhân dẫn đến việc này.

Nguyên nhân thứ nhất, dự án tại ô đất C2 được UBND TP Hà Nội giao thực hiện Dự án y tế, nhà văn hóa và hỗ để xe phục vụ cư dân chậm triển khai do vướng mắc về mặt thủ tục pháp lý và việc xin ý kiến của sở ngành liên quan.

“Tại khu đất trên có quy hoạch dự án từ lâu. Các thủ tục hồ sơ đầu tư dự án phía công ty đã hoàn thiện và gửi Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội để báo cáo. Công ty đang chờ Sở tổng hợp, trình lên UBND TP Hà Nội xin ý kiến để thành phố ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án. Sau khi được thành phố chấp thuận, công ty sẽ thực hiện ngay các thủ tục liên quan để sớm triển khai dự án đưa vào hoạt động. Doanh nghiệp cũng rất muốn triển khai nhanh nhưng do vướng các thủ tục pháp lý nên dự án đến nay vẫn chưa thể thực hiện”, vị này nói.

Cũng theo đại diện Handico6, do đây là lô đất công cộng đơn vị ở có chức năng sử dụng đất là Y tế, Văn hóa và đỗ xe nên công ty phải xin ý kiến các ngành chuyên môn như Sở Y tế, UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính....

Nguyên nhân thứ hai, khiến dự án chậm triển khai, vị này cũng cho rằng, việc đầu tư dự án với mục đích là dịch vụ nên lâu và khó thu hồi vốn, nên doanh nghiệp cũng phải tính toán kỹ bởi lĩnh vực đầu tư dịch vụ cũng không mấy DN mặn mà.

“Thường đầu tư vào các dự án dịch vụ vốn bỏ ra lớn nhưng thu tiền lẻ vì thế lâu thu hồi vốn, thậm chí khi dự án hoàn thành, công ty phải bàn giao một phần diện diện tích công trình cho chính quyền phục vụ mục đích văn hóa, xã hội và y tế không có lợi nhuận gì cả”, vị này nói.

Vị này cũng tiết lộ, công ty rất muốn chuyển đổi làm dự án hỗn hợp cao tầng nhưng không thể được vì quy hoạch đây là khu đất với chức năng văn hóa, y tế.

Lo xây chung cư để bán mà quên xây công trình dịch vụ phục vụ dân cư?

Được biết, ngày 15/10/2009 UBND TP Hà Nội có công văn chấp thuận hình thức xã hội hóa đầu tư tại ô đất C2, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty Handico6 làm chủ đầu tư.

Theo đó, sau khi xây dựng, chủ đầu tư phải bàn giao cho UBND quận Thanh Xuân khoảng 1.113m2 sàn cho hoạt động văn hóa và khoảng 300-400m2 sàn cho hoạt động y tế (không được bồi hoàn kinh phí). Tuy nhiên, khu đất dịch vụ ký hiệu C2 từ ngày được giao đến nay đã bỏ hoang không thực hiện mặc cho cỏ dại mọc đầy gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường.

Lộ lý do ô 'đất vàng' dịch vụ cuối cùng đô thị mẫu Hà Nội bỏ hoang 20 năm

​Khu đất C2 Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính làm Dự án "Xây dựng công trình Y tế, nhà văn hóa và chỗ đỗ xe phục vụ dân cư" bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm.

Lộ lý do ô 'đất vàng' dịch vụ cuối cùng đô thị mẫu Hà Nội bỏ hoang 20 năm

​Lô đất C2 Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính hiện đang quây tôn kín mít, xung quanh khu đất dự án đang được trưng dụng làm khu chợ tạm khiến khu đô thị từng được coi là kiểu mẫu trở lên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị trong khi các ô đất khác đều xây cao ốc, chung cư đay đặc.

Việc ô đất dịch vụ sót lại ký hiệu C2 bỏ hoang gần 20 năm qua không triển khai khiến cư dân khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính lo ngại việc nó sẽ được chuyển đổi thành cao ốc hỗn hợp sẽ khiến cuộc sống vốn chật chội, bí bách tại đây ngày càng trở lên ngột ngạt hơn bởi khu vực này nhiều lô đất vốn quy hoạch làm bãi xe, dịch vụ công cộng để phục vụ khu tái định cư thuộc Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính nhưng đều bị chuyển đổi mục đích sử dụng thành các khu chung cư chọc tầng để bán như ô đất ký hiệu C1, C3...

Cụ thể, ô đất ký hiệu C1 nay đã thành tòa nhà Diamond Flower Tower - Tháp hoa kim cương do Handico6 làm chủ đầu tư, nằm ở vị trí đắc địa tại góc đường Hoàng Đạo Thúy và Lê Văn Lương. Dự án này có tổng diện tích đất xây dựng là 5.230,1m2, với 3 tầng hầm, và 36 tầng nổi là khu nhà ở cao cấp và dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Điều đáng nói, công trình này được khởi công từ quý IV/2009, đến nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện một loạt sai phạm lớn và yêu cầu khắc phục.

Kề ô đất C1 không xa, là ô đất C3 từng được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà để xe kết hợp văn phòng. Tuy nhiên, sau đó ô đất này cũng điều chỉnh chức năng, chỉ tiêu quy hoạch và trở thành khu nhà ở, dịch vụ, thương mại cao 17 tầng và 3 tầng hầm.

Đại diện Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho rằng, đầu tư các mảng xanh, các công trình dịch vụ tại dự án nhà ở là trách nhiệm của các chủ đầu tư, căn cứ vào quy hoạch chi tiết được duyệt. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện theo đúng thiết kế xây dựng, dự án được thẩm định và phê duyệt.

Đình Phong-Lâm Vỹ

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857