24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Lo giá thịt heo “nhảy múa” dịp cận Tết

Chuyên mục: Hàng hóa
Lo giá thịt heo “nhảy múa” dịp cận Tết

Những ngày giáp Tết đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng nhu yếu phẩm như lương thực, thực phẩm, bánh trái, thịt heo, trứng gà...  tăng lên. Điều này kéo theo những lo ngại về mặt bằng giá cả hàng hóa, trong đó có thịt heo tươi sẽ tăng lên, gây

Theo khảo sát thị trường của phóng viên tại khu vực miền Nam, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành và dao động trong khoảng từ 74.000 - 78.000 đồng/kg. Cụ thể, các địa phương gồm TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, An Giang và Hậu Giang cùng ghi nhận giá bán quanh mốc 75.000 đồng/kg. Còn tại Đồng Nai, Bình Phước, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu và Trà Vinh do nhu cầu cao nên giá có nhích lên 1.000 đồng/kg.
Mức giá này dù có giảm nhẹ so với thời điểm trước đó vài tháng nhưng nhìn chung vẫn còn neo ở mức cao và đặc biệt đang có xu hướng nhích dần lên trong vài tuần giáp Tết Dương lịch cho đến nay. Giới kinh doanh nhận định, trong vòng 2 tuần trở lại đây, giá heo hơi đã tăng trung bình 6.000-10.000 đồng/kg tùy từng khu vực. Dự kiến mức giá này có thể sẽ tiếp tục tăng thêm từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng không quá “nóng”. Giá tăng chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng tăng khá mạnh, cộng thêm việc các công ty thực phẩm tăng cường mua thịt heo để chế biến các loại thực phẩm tết như xúc xích, giò heo, jambon...
Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng giám đốc CTCP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) – đơn vị cung ứng thịt heo lớn cho thị trường TP.HCM cho biết, hiện nay mỗi ngày Vissan giết mổ, cung ứng 650-700 con heo. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, sản lượng heo giết mổ cũng như lượng heo bán ra thị trường của Vissan giảm khoảng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nguồn cung thịt heo giảm là do dịch tả heo châu Phi xảy ra từ năm 2019, kéo theo giá heo hơi tăng rất cao tới tận thời điểm hiện tại, dẫn đến giá heo thành phẩm trên thị trường cũng bị “đội” lên. Ngoài ra, còn phải kể đến khó khăn của thị trường do tác động của dịch Covid-19, nên lượng tiêu dùng giảm rõ rệt.
“Mặc dù nguồn cung cũng như nhu cầu tiêu dùng trong những tháng vừa qua giảm nhưng doanh nghiệp hiện đang mong đợi lượng heo bán ra sẽ tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Trong tháng cận Tết này, theo kế hoạch, Vissan sẽ cung ứng ra thị trường gấp đôi số lượng heo theo ngày so với ngày thường (650-700 con heo/ngày)” - ông Phú chia sẻ.
Tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành nông nghiệp trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc dự báo cung cầu mặt hàng thịt heo chưa thực sự theo sát được nhu cầu thị trường. Trong khi đó, nếu để giá thịt heo tăng vọt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng sẽ tăng theo bởi trong “rổ” giá chung thì thịt heo chiếm hơn 70%. Từ đó, đặt ra yêu cầu cấp bách cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là phải đưa ra biện pháp kịp thời và hiệu quả nhằm bình ổn giá thịt heo.
Trước đó, để giảm giá thịt heo, từ giữa năm 2020, Chính phủ đã cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng ban hành nhiều chính sách khuyến khích việc nhập khẩu thịt heo từ các nước. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, lũy kế 10 tháng năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 111.500 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 265,5 triệu USD, tăng hơn 407% về lượng và tăng gần 531% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm thịt heo đông lạnh chủ yếu từ 5 thị trường lớn là Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan. Riêng tháng 10, chi nhập khẩu thịt heo đông lạnh các loại tăng mạnh, vọt trên 50 triệu USD. Tính trung bình mỗi tháng, Việt Nam chi khoảng 30 triệu USD nhập khẩu thịt heo đông lạnh các loại. Theo các nhà nhập khẩu, trong tháng cuối năm, dự báo nhập khẩu thịt heo đông lạnh sẽ tiếp tục tăng mạnh. Thịt lợn mát Meat Deli hiện giá đang bán dao động trong khoảng 139.900 - 264.900 đồng/kg. Trong khi đó, thịt heo thành phẩm bán ngoài thị trường cũng quanh mức 70.000 – 180.000 đồng/kg tùy loại
Theo nhận định của chuyên gia thị trường, việc nhập khẩu thịt heo từ các nước góp phần kéo giảm giá thịt heo thời gian qua. Giá thịt heo tăng chủ yếu là do có dấu hiệu thao túng của một số công ty chăn nuôi quy mô lớn, “độc quyền” đang chiếm gần 40% thị phần. Giá thịt heo thành phẩm tăng do giá heo hơi cao. Vì vậy, Bộ Công thương và sở ngành tại địa phương đang tiến hành các chương trình bình ổn giá để người dân yên tâm mua sắm, tiêu dùng dịp cuối năm, nhất là đối với những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, việc tái đàn của nông dân hiện nay luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tính đến cuối tháng 12/2020, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt hơn 1,85 triệu con, giảm gần 287 ngàn con so với tháng trước đó. Nguyên nhân là do việc tái đàn chậm hơn so với lượng heo đưa ra thị trường tiêu thụ. Tại một số huyện như Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ… tổng đàn heo khôi phục sau ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi chưa nhiều. Rủi ro dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn trong khi giá con giống và chi phí đầu tư chăn nuôi lớn là nguyên nhân khiến việc tái đàn tiếp tục chậm. Trong đó, nhiều địa phương, tỷ lệ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khôi phục chăn nuôi còn rất thấp.
Tuy nhiên, nguồn heo cung cấp ra thị trường vẫn đảm bảo vì nguồn cung đa dạng, ngoại trừ các trại chăn nuôi còn nguồn thịt nhập nguyên con từ Thái Lan và các loại thịt nhập khẩu khác dồi dào trên thị trường. Dù vậy, nguồn cung từ các trại chăn nuôi giảm cũng có tác động đến thị trường heo hơi. Hiện, giá heo hơi tại Đồng Nai dao động từ 74-76 ngàn đồng/kg, tăng 4-6 ngàn đồng/kg so với tháng trước.
Nhật Minh
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484