Lộ diện vị trí dự kiến xây Tượng đài Bác Hồ gắn với công trình Bắc Hưng Hải
UBND xã Việt Tiến (Hưng Yên) đề xuất xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải trên khu đất rộng khoảng 4,3ha, nằm trong khu trung tâm hành chính mới của xã. Vị trí được đánh giá hội tụ nhiều yếu tố lịch sử, văn hóa và không gian cảnh quan, song vẫn cần hoàn thiện các thủ tục quy hoạch, đất đai theo quy định.
UBND xã Việt Tiến, tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo đề xuất lựa chọn địa điểm xây dựng “Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải” trên địa bàn xã.
Theo đề xuất, khu đất dự kiến xây dựng tượng đài có diện tích khoảng 4,3ha, thuộc khu trung tâm hành chính mới của xã Việt Tiến, với tổng diện tích quy hoạch khu vực này khoảng 20ha. Vị trí được xã Việt Tiến lựa chọn là phương án số 2 sau quá trình khảo sát, đánh giá nhiều phương án khác nhau và đã nhận được sự thống nhất cao tại hội nghị tổ chức ngày 31/12/2025.
Vị trí thuận lợi, kết nối chuỗi không gian văn hóa – lịch sử
Khu đất đề xuất nằm gần Đền thờ, Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh, với khoảng cách khoảng 500m. Không gian xung quanh được đánh giá rộng rãi, thông thoáng, thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống và sinh hoạt cộng đồng.
Về giao thông, vị trí này cách tuyến cao tốc Hưng Yên – Thái Bình khoảng 600m, cách nút giao Yên Mỹ kết nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khoảng 1,2km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và du khách.
Từ khu vực dự kiến xây dựng tượng đài, chỉ cần di chuyển khoảng 1,5km là có thể đến Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân Bùi Thị Cúc tại xã Xuân Trúc, qua đó hình thành chuỗi điểm đến lịch sử – văn hóa liền mạch trên địa bàn.
Theo UBND xã Việt Tiến, vị trí này phù hợp để đón tiếp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân đến tham quan, dâng hương, tìm hiểu lịch sử và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống.
Hội tụ “không gian dòng nước – nguồn cội – đời sống”
Qua quá trình nghiên cứu, xã Việt Tiến được xác định là địa điểm duy nhất hội tụ đồng thời ba yếu tố quan trọng: không gian của dòng nước, không gian nguồn cội và không gian sinh hoạt, sản xuất hiện hữu của nhân dân.
Xã Việt Tiến nằm ở vị trí trung tâm của lưu vực Đại thủy nông Bắc Hưng Hải – hệ thống thủy lợi có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực suốt nhiều thập kỷ.
Đặc biệt, thôn Vân Nội, xã Việt Tiến là quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo UBND xã Việt Tiến, yếu tố nguồn cội này tạo chiều sâu lịch sử – văn hóa, giúp công trình tượng đài không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm mà còn gắn bó chặt chẽ với đời sống thực tiễn của nhân dân.
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh với công trình Bắc Hưng Hải
Theo tài liệu do UBND xã Việt Tiến cung cấp, Đại thủy nông Bắc Hưng Hải được khởi công xây dựng năm 1958, có tổng chiều dài hơn 232km, đi qua địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương (cũ), phục vụ tưới, tiêu và thoát úng cho vùng có diện tích tự nhiên gần 215.000ha.
Đây là công trình trị thủy đầu tiên của miền Bắc, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội và ổn định đời sống nhân dân vùng đồng bằng.
Trong quá trình xây dựng, dù bận rộn với nhiều công việc trọng đại của đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bốn lần trực tiếp về thăm công trường Đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Tại đây, Người nhấn mạnh vai trò của công trình trong chống hạn, phòng úng, bảo đảm sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống nhân dân, đồng thời đề cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo động lực tinh thần to lớn, góp phần huy động hàng vạn cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia lao động. Chỉ sau bảy tháng thi công, đến ngày 1/5/1959, công trình Bắc Hưng Hải hoàn thành và đi vào hoạt động.
Cần rà soát quy hoạch, hoàn thiện thủ tục pháp lý
UBND tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận báo cáo đề xuất của UBND xã Việt Tiến và giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu.
Theo ý kiến của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên, vị trí dự kiến xây dựng Tượng đài Bác Hồ hiện chưa phù hợp với điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Khoái Châu (cũ) đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Để bảo đảm đúng quy định pháp luật, Sở đề nghị UBND xã Việt Tiến rà soát hiện trạng sử dụng đất, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất; đồng thời tham mưu bổ sung dự án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải vào điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo UBND xã Việt Tiến, công trình tượng đài khi được triển khai không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm, mà còn là biểu tượng sinh động của tư tưởng “lấy dân làm gốc”, “lấy lao động làm nền tảng”, góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng yêu nước và khát vọng phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường