Tô Oanh Pro

Liệu giá dầu có hạ nhiệt trong giai đoạn tới?

Chủ đề: Chuyên gia

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai đã khiến sản lượng dầu thô và sản lượng lọc dầu của Nga giảm và dòng chảy dầu trên thế giới bị gián đoạn nghiêm trọng, đẩy giá dầu lên cao hơn.

Hôm thứ 4, Cục dự trữ liên Bang Mỹ tăng 75 điểm lãi suất mức cao nhất kể từ năm 1994. Động thái này của FED nhằm kiềm chế lạm phát đang đạt đỉnh mới trong tháng 5, ở mức 8.6%.

Ngay sau đó, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu đã tăng lãi suất vào thứ Năm, một số với số tiền gây chấn động thị trường và ám chỉ chi phí đi vay thậm chí còn cao hơn để chế ngự lạm phát tăng cao đang làm xói mòn tiết kiệm và siết chặt lợi nhuận doanh nghiệp.

Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất chuẩn nhiều nhất trong ba năm vào thứ Năm, khi quốc gia Nam Mỹ chống lại lạm phát đang ở mức trên 60%.

Tuy nhiên, hiện tại các nhà đầu tư vẫn tập trung vào nguồn cung thắt chặt. Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc và Tiểu vương quốc cùng mạng lưới các công ty Iran giúp xuất khẩu hóa dầu của Iran, một bước đi có thể nhằm gây áp lực lên Tehran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Lybia đã giảm còn 100,000 thùng/ ngày, giảm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày so với sản lượng trước đó

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết họ dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2023, tăng hơn 2% lên mức kỷ lục 101,6 triệu thùng mỗi ngày. Lạc quan rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ phục hồi khi nước này nới lỏng các hạn chế COVID-19 cũng đang hỗ trợ giá.

Đánh giá theo quan điểm cá nhân:

Hiện tại tốc độ tăng lãi suất của fed nhằm mục tiêu bình ổn giá cả, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, ở giai đoạn này nhu cầu sử dụng dầu thô vẫn đang vượt trội hơn so với nguồn cung. Khi mà nhu cầu của Trung Quốc vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn, mùa du lịch đang tới, nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Các chính sách tiền tệ có khả năng sẽ ảnh hưởng đến các nhóm hàng khác trước, giá năng lượng vẫn sẽ duy trì ở mức cao, ít nhất là trong quý III này.

Góc nhìn PTKT :

Liệu giá dầu có hạ nhiệt trong giai đoạn tới?

Biểu đồ tương lai dầu thô - Khung nến ngày

Giá dầu thô hiện tại vẫn đang nằm trong kênh tăng giá dài hạn. Xu thế chủ đạo giai đoạn này vẫn là canh MUA khi giá về các vùng hỗ trợ tốt.

Tuy nhiên, vẫn cần cẩn trọng các thông tin bất ngờ của thị trường để quản trị rủi ro.

Tô Oanh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tô Oanh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

111.28

+0.11%

Biểu đồ mã Dầu Brent

110.14

+0.52%

Biểu đồ mã Dầu WTI
8 Yêu thích
2 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm