Vy Lam

Liệu có đáng lo khi kinh tế Trung Quốc năm 2019 tăng trưởng thấp nhất 29 năm

Chủ đề: KT vĩ mô
Liệu có đáng lo khi kinh tế Trung Quốc năm 2019 tăng trưởng thấp nhất 29 năm

Nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới tăng trưởng 6,1% trong năm 2019, tốc độ chậm hơn con số 6,6% của năm trước đó nhưng đúng với kỳ vọng của chính phủ Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc bình ổn trong quý vừa qua sau khi tăng trưởng rớt xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ. Đầu tư trong nền kinh tế tăng tốc lần đầu tiên tính từ tháng 6/2019, điều này phát đi tín hiệu cho thấy kinh tế đang phục hồi vững chắc hơn.

Trong quý cuối cùng của năm 2019, GDP tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận tốc độ tăng trưởng tương đương với 3 tháng trước và đúng với dự báo của giới chuyên gia.

Đầu tư vào tài sản cố định tăng trưởng 5,4% trong năm vừa qua và như vậy tốc độ tăng trưởng đã tăng lên trong tháng cuối cùng của năm, chi tiêu vào sản xuất tăng mạnh.

Nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới tăng trưởng 6,1% trong năm 2019, tốc độ chậm hơn con số 6,6% của năm trước đó nhưng đúng với kỳ vọng của chính phủ Trung Quốc.

Việc thỏa thuận thương mại được ký kết trong tuần này và việc nhu cầu toàn cầu phục hồi đã cải thiện triển vọng của các nhà máy sản xuất và các nhà xuất khẩu tại Trung Quốc trong năm 2020.

Tuy nhiên cùng lúc đó vẫn còn không ít rủi ro liên quan đến việc thực thi thỏa thuận và tình hình tài chính nội địa của doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm và đồng nhân dân tệ tăng giá. Vào thời điểm 11h trưa tại thị trường Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,8715 nhân dân tệ/USD.

Sản lượng công nghiệp tháng 12/2019 tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo 5,9% của giới chuyên gia. Nguyên nhân khiến sản lượng công nghiệp tăng cao có thể bắt nguồn một phần từ việc Tết Nguyên đán đang đến gần. Năm nay, Tết Nguyên đán đến sớm hơn so với năm 2019 và các công ty có thể đã mở rộng sản xuất trong tháng 12/2019. Doanh số bán lẻ tăng 8% so với mức ước tính 7,9%.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại IHS Markit ở Singapore, ông Rajiv Biswas, nhận xét: “Số liệu GDP và sản xuất công nghiệp mới công bố đã vẽ nên một bức tranh kinh tế Trung Quốc đầy lạc quan.

Triển vọng năm 2020 là kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ vào thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ và tác động của chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc tăng lên mức 5,2% trong tháng 12/2019 từ mức 5,1% của tháng trước đó. Sự chững lại của ngành sản xuất có thể đang thực sự thể hiện ra thị trường lao động.

Trung Mến

bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề