Nguyễn Thành Dũng

Liên quan việc mua kit test Việt Á, Giám đốc CDC Đắk Lắk được Công an "mời" làm việc

Chủ đề: Pháp luật
Liên quan việc mua kit test Việt Á, Giám đốc CDC Đắk Lắk được Công an "mời" làm việc

Trụ sở CDC Đắk Lắk, đơn vị mua gần 20.000 kit test của Công ty Việt Á.

Chiều 18/1, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiến hành làm việc với Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk về việc mua kit test của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo ông Nay Phi La, sáng cùng ngày, Công an tỉnh cũng đã tiến hành mời 3 cán bộ, nhân viên khác của CDC gồm: Kế toán trưởng, Trưởng khoa xét nghiệm và 1 nhân viên. Nội dung làm việc xoay quanh việc mua kit test của Công ty Việt Á. “Sáng nay, ông Trí có báo cáo lại với lãnh đạo Sở Y tế là ông cùng với 3 nhân viên, cán bộ lên làm việc với Công an. Còn nội dung làm việc như thế nào thì tôi không nắm rõ”, ông La nói.

Cũng theo ông Nay Phi La, liên quan đến việc CDC Đắk Lắk mua kit test của Công ty Việt Á, trước đó, Bộ Công an cũng đã tiến hành làm việc với lãnh đạo của đơn vị này. Sau đó, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có một số buổi làm việc với CDC Đắk Lắk nhưng đến nay, nội dung vẫn chưa được rõ.

Trong đợt dịch vừa qua, CDC Đắk Lắk đã mua gần 20.000 kit test với giá khoảng 367.000 đồng/bộ và thanh toán 6 tỷ đồng cho Công ty Việt Á. Ngoài ra, CDC Đắk Lắk tiếp tục mua của Công ty Việt Á một số kit test nhưng chưa thanh toán tiền và chưa rõ số lượng. Sau khi lãnh đạo Công ty Việt Á bị bắt vì nâng khống giá kit test, chi hoa hồng cho các đơn vị mua sắm, trả lời về vấn đề này, ông Nay Phi La khẳng định không nhận bất cứ một đồng “hoa hồng” nào của Công ty Việt Á.

Ông Nay Phi La cho biết thêm, trước đó Sở Y tế Đắk Lắk có tiếp nhận 1 máy xét nghiệm PCR từ một doanh nghiệp mua máy của Công ty Việt Á trao tặng. Khi các bộ phận chuyên môn trình hồ sơ mua kit test xét nghiệm của đơn vị này, CDC Đắk Lắk đã thống nhất vì đây là doanh nghiệp Việt Nam, kit test được sản xuất trong nước, sử dụng sẽ an toàn.

Bên cạnh đó, thông tin về giá cả được đăng tải công khai và đã được Bộ Y tế cho phép nên yên tâm. “Nếu mua sản phẩm sản xuất từ nước ngoài thì mình sẽ không biết được giá thành sản xuất. Còn trong nước thì có sự giám sát, cho phép của các cơ quan chức năng nên yên tâm”, ông Nay Phi La lý giải.

Về quy trình thủ tục, ông La khẳng định thực hiện theo đúng quy định. Cụ thể, sau khi CDC lập kế hoạch thì trình lên Sở Y tế rồi sở trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Sau đó, CDC Đắk Lắk thuê đơn vị độc lập thẩm định giá gói thầu rồi trình lên Sở Tài chính thẩm định và phê duyệt giá tối đa. Tiếp đó, hồ sơ sẽ trình lên Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra lại quy trình rồi CDC mới thực hiện.

Văn Thành

CAND

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien

Dệt may TNG

Long Hữu
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề