menu
24hmoney
copy link Copy link

Lên mạng bói toán bị lừa tiền, phải làm gì?

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Lên mạng bói toán bị lừa tiền, phải làm gì?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi thấy trên mạng có nhiều người tư vấn tâm linh, bói toán. Tôi lên mạng nhờ bói toán và bị lừa mất 100 triệu đồng, liệu tôi phải làm gì bây giờ?

Câu hỏi

Luật sư cho tôi hỏi, tôi thấy trên mạng có nhiều người tư vấn tâm linh, bói toán. Tôi lên mạng nhờ bói toán và bị lừa mất 100 triệu đồng, liệu tôi phải làm gì bây giờ?

Trả lời

Trong thời gian qua, các dịch vụ bói toán, mê tín dị đoan nở rộ dưới nhiều hình thức, bao gồm cả online, lên mạng xã hội, hoặc các kênh truyền thông để tiếp cận đến những người nhẹ dạ, cả tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi. Mê tín được hiểu là có niềm tin mãnh liệt vào những điều phù phiếm, mơ hồ, không có căn cứ nào để chứng minh như vào bói toán, phù phép, bùa chú, cúng bái, bói quẻ, xem tướng số nhằm mục đích khiến cho người nghe tin vào các hiện tượng siêu nhiên, huyền bí và trục lợi, chiếm đoạt tài sản. Mê tín dị đoan bị pháp luật nghiêm cấm hoạt động ở Việt Nam.

Cụ thể, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định cấm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, mức xử phạt cao nhất đối với hành vi này lên đến 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hoạt động mê tín dị đoan còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu người vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm theo quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự, mức xử phạt cao nhất lên đến 10 năm tù. Trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền trình báo sự việc ra công an để điều tra, xác minh sự việc theo quy định pháp luật.

Luật sư Đinh Đức Duy - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Phương Nguyên

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại