menu
Lãnh tụ mới Iran đối mặt cảnh báo từ Washington
Huyền An
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Lãnh tụ mới Iran đối mặt cảnh báo từ Washington

Cuộc đối đầu Mỹ - Iran bước vào giai đoạn nghẹt thở khi Tổng thống Donald Trump công khai nghi ngờ khả năng "sống yên ổn" của Tân Lãnh tụ Mojtaba Khamenei. Trong khi Iran tuyên bố xóa sổ hệ thống radar Mỹ và sẵn sàng phong tỏa eo biển Hormuz, Washington đã đáp trả bằng tối hậu thư đanh thép: Nga không được can dự và Iran phải "nghe lời" nếu không muốn hứng chịu những đòn hủy diệt chưa từng thấy.

Lầu Năm Góc khẳng định sẽ kết thúc cuộc chiến theo lộ trình riêng, đồng thời cảnh báo ngày 10/3 sẽ là đợt tấn công dữ dội nhất kể từ khi chiến sự bắt đầu.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới ông Mojtaba Khamenei – người vừa được bổ nhiệm làm Lãnh tụ Tối cao mới của Iran.

“Tôi không tin ông ấy có thể sống yên ổn trong hòa bình”, ông Trump nói, song không giải thích cụ thể ý nghĩa của nhận định này.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông thất vọng trước quyết định lựa chọn lãnh tụ mới của Iran, cho rằng điều đó có thể khiến các vấn đề cũ tiếp tục kéo dài.

“Khi họ đưa ra lựa chọn này, tôi nghĩ nó sẽ dẫn tới những vấn đề tương tự như trước đây”, ông nói.

Khi được hỏi liệu lãnh tụ mới của Iran có thể trở thành mục tiêu tấn công hay không, ông Trump tránh trả lời trực tiếp và chỉ nhắc rằng bản thân ông từng là mục tiêu của các âm mưu ám sát trước đây.

Lãnh tụ mới Iran đối mặt cảnh báo từ Washington

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Dan Caine, dự họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 2/3.

Washington cảnh báo Nga không can dự

Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 10/3, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth cảnh báo Nga không nên hỗ trợ Iran trong giai đoạn xung đột căng thẳng hiện nay.

Phát biểu được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin một ngày trước đó.

Theo ông Hegseth, thông điệp của Washington rất rõ ràng: Nga không nên can dự vào cuộc xung đột tại Iran.

Một số báo cáo trước đó cho rằng Moscow có thể đã cung cấp thông tin tình báo cho Tehran liên quan các mục tiêu quân sự của Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Dan Caine, cho biết Washington đang xem xét nhiều phương án để bảo vệ các tuyến hàng hải tại eo biển Hormuz, tuyến vận tải dầu mỏ quan trọng của thế giới.

Lãnh tụ mới Iran đối mặt cảnh báo từ Washington

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tại trụ sở Bộ Tư lệnh miền Nam nước Mỹ ở Doral, bang Florida, ngày 5/3. 

Mỹ tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cũng cho rằng giới chức Iran đang rơi vào trạng thái “tuyệt vọng và rối loạn” khi xung đột bước sang tuần thứ hai.

Ông cáo buộc Iran phóng tên lửa từ các khu vực dân sự, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự theo lộ trình riêng.

Theo ông Hegseth, Mỹ chỉ dừng chiến dịch khi “kẻ thù bị đánh bại hoàn toàn”.

Quan chức này cũng kêu gọi lãnh tụ mới của Iran nên từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân và công khai tuyên bố điều đó.

“Lãnh đạo mới của Iran sẽ khôn ngoan hơn nếu biết lắng nghe lời của Tổng thống Mỹ”, ông Hegseth nói.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay