Lãi suất cho vay giảm, xét ở góc độ vĩ mô có nhiều yếu tố hỗ trợ cho các ngân hàng tiến hành hạ lãi suất.

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì sau quyết định giảm lãi suất mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước?

24HMoney đã kiểm duyệt
Lãnh đạo các ngân hàng nói gì sau quyết định giảm lãi suất mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước?

Ảnh minh họa

Trước và sau quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, hàng loạt ngân hàng đã giảm lãi suất huy động với mức giảm từ 0,1 - 0,5%/năm.

Chiều tối ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các quyết định giảm lãi suất đối với tiền gửi bằng VND.

Cụ thể, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Song song với quyết định của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank và MSB đã công bố hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trong những ngày cuối năm. Trong đó, Vietcombank quyết định giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.

Còn TPBank trong lần điều chỉnh này giảm lãi suất huy động 0,1%/năm ở kỳ hạn từ 6 - 13 tháng và 0,3%/năm kỳ hạn trên 13 tháng. Tương tự, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vốn vừa hạ lãi suất huy động 0,2 - 0,3% ở kỳ hạn 18 tháng, nay lại lên kế hoạch giảm các kỳ hạn ngắn…

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Quản trị Tài chính và Nguồn vốn SCB cho biết, xét ở góc độ vĩ mô, có nhiều yếu tố hỗ trợ cho động thái hạ lãi suất.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm (so với cùng kỳ năm 2018), chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%.

Ngoài ra, nguồn vốn FDI thực hiện tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn góp mua cổ phần tăng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo các ngân hàng nói gì sau quyết định giảm lãi suất mạnh tay của Ngân hàng Nhà nước?

TPBank giảm lãi suất huy động từ 0,1 - 0,3%/năm theo các kỳ hạn.

Về thanh khoản hệ thống ngân hàng, trạng thái dồi dào là điểm nổi bật trong tháng 10. Lãi suất liên ngân hàng có nhiều thời điểm thấp hơn lãi suất tín phiếu và giảm sâu dưới ngưỡng 2%/năm.

Việc thanh khoản hệ thống dư thừa trong tháng vừa qua xuất phát từ hai nguyên nhân chính: i) Việt Nam có cán cân thanh toán thặng dư lớn (xuất siêu, vốn FDI giải ngân tăng, vốn góp mua cổ phần tăng); ii) Giải ngân vốn đầu tư công chậm khiến nguồn tiền của Kho bạc Nhà nước gửi tại các ngân hàng thương mại vẫn duy trì số dư lớn.

Do thanh khoản dư thừa, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường phát hành tín phiếu nhằm hút ròng tiền về. Số dư tín phiếu lưu hành vào thời điểm cuối tháng 10 đã lên tới 72.000 tỷ đồng (thay cho mức 0 đồng vào tháng 8). Lãi suất tín phiếu cũng được Ngân hàng Nhà nước liên tiếp cắt giảm, hiện chỉ còn 2,25%/năm.

“Với những thông tin được công bố cho thấy, dự trữ ngoại hối đạt hơn 70 tỷ USD cho 12 - 14 tuần nhập khẩu giúp Ngân hàng Nhà nước ổn định được thị trường ngoại hối, điều này còn thể hiện ở chỗ giá ngoại tệ USD trên thị trường tự do còn thấp hơn ngân hàng”, ông Hoàn nói.

Được biết, từ thứ 6 tuần trước, VietinBank đã họp để đưa ra kế hoạch giảm lãi suất theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàn Nhà nước. Tuy nhiên, một lãnh đạo cao cấp VietinBank cho biết, rất khó để đưa ra mức giảm là bao nhiêu phần trăm ở những lĩnh vực nào, bởi lĩnh vực ưu tiên có thể nhiều hơn so với lĩnh vực thông thường hay nhóm khách hàng tốt được cắt giảm lãi suất nhiều hơn.

“Quan điểm của Ban lãnh đạo Ngân hàng cho rằng, đưa ra con số cụ thể giảm là bao nhiêu là không cần thiết, bởi điều này có thể khiến thị trường cho rằng ngân hàng đang ở mức cao nên phải đưa xuống thấp. Trong khi đó, VietinBank luôn nghiêm túc thực hiện trách nhiệm chia sẻ với nền kinh tế và doanh nghiệp nên luôn luôn duy trì mặt bằng lãi suất có thể nói là thấp nhất”, vị lãnh đạo VietinBank nhấn mạnh.

Một lãnh đạo cao cấp LienVietPostBank cho biết, hiện chỉ có 1 kỳ hạn của Ngân hàng có lãi suất trên 8%/năm, còn lại đều dưới quy định của Ngân hàng Nhà nước. Dẫu vậy, để đồng hành cùng toàn hệ thống trước chủ trương của Chính phủ, LienVietPostBank cũng sẽ tiếp tục giảm các kỳ hạn với mức độ khác nhau.

“Trước mắt là giảm lãi suất huy động để làm nền tảng cho giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới”, vị lãnh đạo LienVietPostBank nói

Với SCB, ông Hoàn nói: “Giai đoạn cuối năm, SCB đã dự phòng thanh khoản đủ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, nên việc giảm lãi suất sẽ được chấp hành thực hiện từng bước. Tôi cho rằng, quý I/2020 lãi suất sẽ còn giảm hơn nữa”.

Anh Minh

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857