24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Lạm phát tăng 1,52% tháng 2/2021 tác động thế nào đến chứng khoán?

Chuyên mục: Chứng khoán
Lạm phát tăng 1,52% tháng 2/2021 tác động thế nào đến chứng khoán?

Các nhà đầu tư đang bắt đầu lo lắng về việc tỷ lệ lạm phát tăng lên, và ai có thể đổ lỗi cho việc những lo lắng đó là hoàn toàn sai? Dữ liệu mới nhất từ các chỉ số giá đã trả của ISM cho thấy chi phí tăng đáng kể - lên mức cao nhất trong nhiều năm. Ngoài ra, giá các mặt hàng như dầu và đồng đã tăng cao hơn so với mức thấp nhất vào đầu năm 2020. Điều này đã khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt và khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng chao đảo.

Liệu lạm phát ở đây có duy trì trong dài hạn hay không? đây là câu hỏi vẫn đang được bàn tán sôi nổi. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy mức tăng đột biến của chỉ số lạm phát quan trọng này sẽ chỉ là tạm thời. Giá dầu xuống thấp vào mùa xuân năm ngoái, giao dịch ở mức âm 40 USD / thùng.
Lạm phát tăng 1,52% tháng 2/2021 tác động thế nào đến chứng khoán?
Oil Daily
Tình hình không tệ như thực tế?
Giá thấp này không chỉ ở dầu; kim loại công nghiệp như đồng được giao dịch với giá khoảng 2 đô la và hiện kim loại này được giao dịch ở mức gần 4 đô la. Có nhiều lý do khiến giá giảm mạnh và hiện đã tăng trở lại ồ ạt; từ những hạn chế về nguồn cung cho đến nhu cầu toàn cầu tăng nhanh, nó không tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, các chỉ số qua từng năm sẽ khiến giá có vẻ như tăng đột ngột và thực tế thì lại không hoàn toàn như vậy. Điều đó có nghĩa là thị trường trái phiếu có thể chỉ đang lo lắng quá mức.
Khi giá cả vào mùa xuân năm 2020 bắt đầu giảm so với các mặt hàng có thể so sánh, tốc độ lạm phát sẽ bắt đầu bình thường hóa và trở lại với mức trước đại dịch. Ví dụ, giá dầu đang ở cùng mức giá vào đầu tháng 1 năm 2020. Trong khi đó, khí đốt dường như đang giao dịch với cùng mức giá trong hầu hết năm 2017 và 2018. Giá xăng đã trở lại mức mùa hè 2019.
Mối tương quan
Các dữ liệu khả năng PPICPI tăng mạnh trong những tháng tới. Đó là bởi vì nhiều hàng hóa, như dầu, có tương quan thuận với chỉ số. Có vẻ như hoàn toàn có thể xảy ra trong vài tháng tới, các chỉ số PPI và CPI sẽ tăng đáng kể trên cơ sở hàng năm hoặc hàng tháng. Nhưng những thay đổi mạnh mẽ đó sẽ bắt đầu bình thường hóa vào một thời điểm nào đó vào mùa hè năm 2021 và bắt đầu giảm dần theo thời gian. Nhiều mặt hàng đã ổn định trong mùa hè năm 2020 và tốc độ thay đổi của chúng bắt đầu chậm lại.
Lạm phát tăng 1,52% tháng 2/2021 tác động thế nào đến chứng khoán?
PPI And CPI Y/Y Change
Điều này đã từng xảy ra?
Điều tương tự như những gì đang xảy ra cũng đã diễn ra sau cuộc suy thoái năm 2008 khi giá giảm mạnh. Sau đó, khi nền kinh tế phục hồi, giá cả hàng hóa bắt đầu tăng. Điều này khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh cho đến tháng 9 năm 2011, khi đạt mức cao nhất với mức thay đổi so với cùng kỳ năm là 3,9%. Chỉ số CPI đã giảm kể từ đó và vẫn chưa tăng trở lại 3%, chứ chưa nói đến 3,9%.
Lạm phát tăng 1,52% tháng 2/2021 tác động thế nào đến chứng khoán?
CPI % Change

Cũng có thể lần này sẽ khác. Trong cuộc suy thoái năm 2008, chỉ số CPI đã tăng từ mức âm tháng 5 năm 2009 đến tháng 10 năm 2009. Không thể biết chắc chắn, nhưng mấu chốt có thể là theo một số mặt hàng. Nếu những mức giá đó bắt đầu đi ngang, thì điều đó có nghĩa là tỷ lệ lạm phát sẽ đi ngang. Nhiều người sẽ chỉ ra mức tăng của M2 như một dấu hiệu chắc chắn lạm phát sẽ đến. Nhưng chỉ riêng việc in tiền không tạo ra lạm phát; cần phải có một sự gia tăng về nhu cầu.
Điều này có thể là thị trường trái phiếu đang lo lắng quá mức mà không có lý do cần thiết. Ai biết được, đây lại thậm chí có thể tạo ra một cơ hội mua cổ phiếu đáng kinh ngạc.
Michael Kramer
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484