24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Phương Tùng

Kỳ vọng gì ở kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kỳ vọng gì ở kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế của Trung Quốc?

Ảnh Internet

Cho đến lúc này, các chuyên gia kinh tế mong đợi Trung Quốc sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP dưới 3% trong năm nay, hoặc sẽ không có con số cụ thể nào được đưa ra.

Kỳ họp thứ Ba, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII sẽ diễn ra từ ngày 22/5 tại Bắc Kinh. Cuộc họp này sẽ hé lộ kế hoạch trong phần còn lại của năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế giai đoạn hậu Covid-19. Một trong những nội dung trọng tâm sẽ là báo cáo do Thủ tướng Lý Khắc Cường trình bày, trong đó thường bao gồm các mục tiêu về tăng trưởng, kế hoạch chi tiêu ngân sách, việc làm và lạm phát.
Trong đó, quan trọng nhất cần theo dõi có lẽ là mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay, vì đây là cơ sở cho việc hoạch định chính sách và ảnh hưởng đến chi tiêu ngân sách và tỷ lệ nợ. Với một quốc gia đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong hơn 40 năm qua và sự bất định còn cao khi Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, Chính phủ thậm chí có thể sẽ không công bố về mục tiêu tăng trưởng GDP cụ thể trong năm nay. Thay vào đó, rất có thể sẽ đưa ra một khoảng tăng trưởng kinh tế mà Chính phủ mong muốn đạt được. Điều đó sẽ minh họa cho sự cân bằng mà Bắc Kinh đang cố gắng đạt được, giữa việc khôi phục tăng trưởng với tránh được gia tăng nợ không bền vững. Cho đến lúc này, các chuyên gia kinh tế mong đợi Trung Quốc sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng GDP dưới 3% trong năm nay, hoặc sẽ không có con số cụ thể nào được đưa ra.
Tỷ lệ thất nghiệp là một dữ liệu quan trọng khác. Rõ ràng vấn đề việc làm đang đứng đầu trong chương trình nghị sự năm nay. Nguồn cung – cầu việc làm ổn định là rất quan trọng cho cả sự ổn định xã hội và cũng là chìa khóa để hỗ trợ chi tiêu trong nước. Do đó, giới phân tích kỳ vọng trong kế hoạch đưa ra sẽ đề cập chi tiết các mục tiêu tạo việc làm mới cũng như tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay. Năm ngoái, Chính phủ đặt mục tiêu tạo được hơn 11 triệu việc làm đô thị và tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5,5% và tuyên bố đã đạt các mục tiêu này bất chấp CTTM đang diễn ra. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến hàng triệu người mất việc và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên trên 6% vào đầu năm nay. Do đó, nhiều khả năng Chính phủ sẽ tập trung vào việc đưa những người thất nghiệp trở lại làm việc cũng như đảm bảo việc làm mới cho hàng triệu người sẽ tham gia lực lượng lao động trong năm nay.
Về tài khóa, có 3 con số sẽ giúp xác định mức độ kích thích tài khóa trong năm 2020. Đó là: Mục tiêu thâm hụt ngân sách chính thức; Lượng trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương; và lượng trái phiếu chính phủ đặc biệt. Kết hợp 3 con số này sẽ giúp xác định quy mô thực sự của thâm hụt chi tiêu tại Trung Quốc. Các nhà kinh tế kỳ vọng Chính phủ sẽ giảm giới hạn thâm hụt dài hạn xuống mức 3% GDP lần đầu tiên trong ít nhất một thập kỷ qua.
Đỗ Phạm
Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665