24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Kỷ lục giao dịch

Chuyên mục: Chứng khoán
Kỷ lục giao dịch

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục từ ngày thành lập trong phiên 15.6.2020. Với việc giao dịch TT của VHM, tổng giái trị  giao dịch đã đạt 22.500 tỷ, xấp xỉ 1 tỷ dollar.

Còn nhớ những ngày đầu tiên, khi chứng khoán Việt Nam chỉ có 3 mã chào sàn, GTGD chỉ đạt chưa đến 100 triệu. Rồi suốt trong nhiều năm, con số này chỉ quanh quẩn một vài tỷ. Chỉ khi có cú hích WTO 2006-2007, chúng tôi mới nhìn thấy GTGD đạt 500 tỷ, rồi 1.000 tỷ / phiên. Thực sự lúc đó rất ít người dám nghĩ có lúc TTCK giao dịch được 5.000 tỷ, chứ đừng nói 22.000 tỷ như hôm qua. Vậy qua phiên giao dịch này, nói lên điều gì?
Khía cạnh thứ nhất là chứng khoán (CK) ngày càng phát triển, ngày càng được chú ý. Đây là nơi dòng tiền đổ vào, tương lai sẽ ngày càng cao hơn. Số lượng người đầu tư chứng khoán ngày càng nhiều lên.
Điều thứ hai là việc giao dịch qua sàn, thể hiện sự minh bạch ngày càng cao hơn. Nếu trước đây những thương vụ như thế này, thường được "xé" nhỏ ra, làm âm thầm hơn, thì nay các bên liên quan, đã làm một cách đàng hoàng.
Thứ ba là việc có Quĩ đầu tư, sẵn sàng rót tiền vào một thương vụ với size lên đến 700 triệu dollar, là một điểm đáng mừng. Chắc chắn việc mua VHM này không phải là thương vụ M&A giống Sabeco, Gex, ... Nó đơn thuần là đầu tư tài chính. Điều này chứng tỏ TTCK Việt Nam rất có tiềm năng, là nơi các NĐT ngoại "dòm ngó", đổ tiền vào trong tương lai. Chu kỳ bán ròng của khối ngoại có thể sẽ đảo chiều, chuyển trạng thái sang mua ròng.
Thứ tư là cú giao dịch lớn này, có 2 đầu thực hiện là SSI và TCBS. CTCK TCBS có liên quan rất mật thiết đến tập đoàn Vingroup, sáng lập ra VHM. Còn SSI là nơi thực hiện đầu còn lại, sẽ tạo ra kết quả thị phần, lợi nhuận công ty trong quí 2/2020. Rõ ràng, ngành CK nói chung, SSI nói riêng, hưởng lợi trực tiếp từ việc gia tăng giá trị giao dịch trong suốt 1 thàng qua. Đây là điểm cần lưu ý khi dự báo kết quả kinh doanh Quí 2/2020.
Chứng khoán là nơi luôn tạo ra những khoảnh khắc ấn tượng, tạo ra những kỷ lục, tạo ra những bất ngờ. DJ tối qua đầu phiên giảm gần 800 điểm, cuối phiên tăng gần 200 điểm. Lý do chỉ vì FED tạo ra niềm tin cho giới đầu tư trong việc tiếp tục "bơm tiền" mạnh hơn. nhà đầu tư muốn chiến thắng được bản thân, phải luôn có tư duy mở, biết đón nhận và phân tích các thông tin một cách khách quan. Chỉ khi đó thành công mới đến.
Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665