24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Trân

Kinh tế Trung Quốc hồi phục là “tin tốt” cho khu vực Đông Nam Á

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kinh tế Trung Quốc hồi phục là “tin tốt” cho khu vực Đông Nam Á

Các quốc gia Đông Nam Á có thể sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vì đây là đối tác nhập khẩu lớn của các nước Đông Nam Á.

“Trong khi vẫn còn nhiều thách thức, sự tăng trưởng trong quý II/2020 sẽ khơi dậy hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể giúp kéo những quốc gia khác đi theo”, Wellian Wiranto, nhà kinh tế tại Ngân hàng OCBC đánh giá.
“Thực tế, Trung Quốc là quốc gia quan trọng chi phối thị phần xuất khẩu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á và hiện tầm quan trọng ngày càng tăng”, ông cho biết khi đề cập đến các quốc gia ASEAN.
Ông đánh giá thêm, sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình sản xuất - kinh doanh của các nước ASEAN tiêu cực trong quý I, nhưng sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng là tín hiệu tích cực với các nước ASEAN.
Theo báo cáo, các quốc gia Đông Nam Á xuất khẩu 18,8% hàng xuất khẩu qua Trung Quốc. Sự phục hồi của Trung Quốc không hẳn sẽ giúp các quốc gia vượt qua khó khăn, nhưng sẽ tạo ra một sự khác biệt đối với các điểm đến xuất khẩu như Mỹ vốn đang phải đối mặt với tình trạng lây lan virus.
“Khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng có thể đang bước vào giai đoạn phục hồi”, Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics cho biết.
Kinh tế Trung Quốc, Úc và New Zealand đang cải thiện khi nền kinh tế tái mở cửa trở lại và các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Tuy nhiên, giãn cách xã hội và các rủi ro khác vẫn sẽ là mối quan ngại.
“Thương mại toàn cầu sẽ không phải là một lực kéo mạnh mẽ cho khu vực mà chỉ là một lực kéo mang tính khiêm tốn”, Steve Cochrane đánh giá.
Cụ thể, ông cho biết, các nền kinh tế như Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Trung Quốc đại lục sẽ thu được lợi nhuận.
Trong khi đó, Ngân hàng ANZ cho biết trong một lưu ý vào ngày 15/7 rằng, nhu cầu từ Trung Quốc đối với các sản phẩm của Hàn Quốc đã được cải thiện, nhưng các thị trường lớn khác vẫn đang gặp khó khăn.
“Xuất khẩu máy tính, thuốc men và sức khỏe sinh học của Hàn Quốc đã được hưởng lợi từ đại dịch, lợi ích thu được từ xuất khẩu những mặt hàng này giúp bù đắp nhiều hơn từ xuất khẩu sụt giảm mạnh ở các sản phẩm dầu mỏ và ô tô vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu”, các chuyên gia phân tích của ANZ đánh giá.
Tuy nhiên, các dấu hiệu hồi phục sớm đang xuất hiện và sự sụt giảm dần trong lĩnh vực xuất khẩu do các biện pháp phong tỏa toàn cầu đã chạm đỉnh. Xuất khẩu sang Mỹ và Việt Nam đã trở lại tăng trưởng, trong khi xuất khẩu ô tô đang phục hồi.
"Bên cạnh đó, các chỉ số khác như chỉ số PMI, số đơn hàng xuất khẩu của Hàn Quốc và chỉ số thương mại toàn cầu cũng cho thấy chúng đã trải qua thời kỳ tồi tệ nhất”, theo ANZ.
Hạc Hiên
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484