24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Kinh tế toàn cầu có thể chưa phục hồi hoàn toàn từ đại dịch vào 2021

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế toàn cầu có thể chưa phục hồi hoàn toàn từ đại dịch vào 2021

Bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của IMF - Nguồn: CNBC

Các hoạt động kinh tế trên toàn cầu, vốn bị tác động mạnh bởi đại dịch virus corona, chưa thể phục hồi hoàn toàn thậm chí vào cuối năm 2021, nhận định của bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

IMF trong tuần này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức âm 3% trong năm nay trước khi hồi sinh trở lại vào năm tới với mức tăng trưởng 5.8% và bà Gopinath mô tả đây là “đà phục hồi từng phần”.
“Chúng tôi đã dự báo về đà tăng trưởng 5.8% trong năm 2021, nhưng đó chỉ là đà phục hồi từng phần, bà nhận định trên Chuyên mục “Squawk Box Asia” của CNBC vào ngày thứ Sáu.
“Vì thế thậm chí vào cuối năm 2021, chúng tôi dự báo các hoạt động kinh tế cũng sẽ chưa thể phục hồi về các mức như chúng tôi đã dự báo trước khi xảy ra đại dịch”, bà cho biết thêm.
Sự lây lan nhanh của đại dịch virus corona, vốn đã khiến hơn 2 triệu người trên toàn thế giới nhiễm bệnh, khiến các nhà chức trách buộc phải đóng cửa các trường học và doanh nghiệp – khiến phần lớn hoạt động kinh tế thế giới – rơi vào ngừng trệ.
Các Chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cũng đã áp dụng rất nhiều biện pháp để giúp đỡ các doanh nghiệp và hộ gia đình vượt qua cuộc khủng hoảng, và theo nhìn nhận của bà Gopinath thì các biện pháp này rất “nhanh” và “mạnh”.
“Tôi cho rằng nếu so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu thì các biện pháp ứng phó lần này nhanh hơn và quy mô cũng lớn hơn nhiều”, bà cho biết. Theo bà Gopinath, các nền kinh tế trên toàn thế giới đã công bố các gói kích thích tài khóa có tổng quy mô khoảng 8,000 tỷ USD.
Tuy nhiên, bà cũng cho rằng các gói kích thích này không được phân phối đồng đều giữa các nền kinh tế, với khoảng 7,000 tỷ USD đến từ các quốc gia G20.
“Mối lo ngại của chúng tôi thiên về các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển với ít dư địa tài khóa hơn và phải đương đầu với các vấn đề về tài khoản đối ngoại, và tôi cho rằng họ đang trong tình thế khó khăn hơn”, bà cho biết.
Tuệ Nhiên
Theo CNBC/Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484