24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quý II bất chấp COVID 19 lan rộng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế Nhật Bản phục hồi trong quý II bất chấp COVID 19 lan rộng

Ảnh Internet

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi hơn dự kiến ​​trong quý II, sau khi sụt giảm trong quý đầu năm nay, nhờ tiêu dùng và đầu tư khởi sắc sau giai đoạn đầu bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Dù vậy, nhiều nhà phân tích dự báo tăng trưởng của Nhật Bản sẽ ở mức khiêm tốn trong quý III do các hạn chế khẩn cấp được ban bố ngày càng rộng rãi để chống lại sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm COVID-19 đang đè nặng lên chi tiêu hộ gia đình.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ trong quy II, sau khi sụt giảm 3,7% trong quý đầu năm, theo dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sơ bộ được công bố sáng nay, vượt xa so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 0,7%.
Tuy nhiên, sự phục hồi như trên là yếu hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác, bao gồm Mỹ với mức tăng trưởng so với cùng kỳ lên đến 6,5% trong quý II, cho thấy hệ lụy từ các giải pháp hạn chế để chống đại dịch của Tokyo.
“Không thể lạc quan về triển vọng nền kinh tế trước bối cảnh các ca nhiễm trùng gia tăng đột biến dẫn đến khả năng mở rộng các hạn chế hoạt động ngày càng nghiêm ngặt hơn”, Yoshihiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, bình luận.
“Nền kinh tế Nhật Bản đã trì trệ trong nửa đầu năm nay và có nguy cơ suy giảm trong quý III. Sự phục hồi tăng trưởng chỉ có thể hy vọng sẽ đến vào giai đoạn cuối năm”, ông nói thêm.
Dữ liệu chi tiết hơn cho thấy, tiêu dùng bất ngờ tăng 0,8% trong quý II, sau khi giảm 1,0% trong quý I. Tương tự, đầu tư cũng tăng 1,7% sau khi giảm 1,3% trong quý trước. Theo đó, nhu cầu trong nước đã đóng góp 0,6 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP.
Trong khi đó, xuất khẩu cũng tăng 2,9% trong quý II - một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nhu cầu toàn cầu tiếp tục củng cố nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
"Trong khi tiêu dùng cá nhân tăng bất ngờ cùng đầu tư cải thiện, dữ liệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế sau quý I suy giảm là yếu", Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, nhận xét.
Nền kinh tế Nhật Bản đã phúc hồi trở lại sau tác động mạnh của đại dịch vào năm ngoái nhờ xuất khẩu mạnh mẽ, mặc dù việc tiêm chủng chậm trễ và tình trạng phong tỏa khẩn cấp lặp đi lặp lại đã ảnh hưởng đến tiêu dùng.
Sự gia tăng đột biến các trường hợp lây nhiễm COVID-19 do biến thể Delta ở châu Á đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng cho một số nhà sản xuất Nhật Bản, điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp và phủ đám mây u ám cho sự phục hồi kinh tế vốn đã mong manh của nước này.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484