24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

Kinh tế buồn, dân Trung Quốc đổ tiền vào nhà đất

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kinh tế buồn, dân Trung Quốc đổ tiền vào nhà đất

Giá nhà tại 70 thành phố của Trung Quốc tăng 0,49% trong tháng 5/2020, mức tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung Quốc.

Doanh số bán nhà ở đã vượt qua mức trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra tại gần một nửa trong số 28 thành phố được China Real Estate Information Corp theo dõi, và đạt mức cao nhất 2 năm qua tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Hàng Châu.
Dự báo, đà tăng trong tháng 6 sẽ còn tích cực hơn, nhất là khi doanh số bán hàng tại 16 nhà phát triển bất động sản được Bloomberg Intelligence theo dõi đã tăng trung bình 13% so với tháng 6/2019.
Nhìn bề ngoài, đà tăng giá bất động sản dường như xuất phát từ tâm lý “mua bõ hờn” sau khoảng thời gian trì trệ mọi hoạt động vì các lệnh phong toả/hạn chế đi lại để phòng dịch. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, xu hướng leo dốc của thị trường bất động sản Đại lục là bền vững, ngay cả khi chính quyền Bắc Kinh thường xuyên có các biện pháp can thiệp nhằm kiềm chế đà tăng của giá nhà, kiểm soát tình trạng đầu cơ.
Trong ngắn hạn, giá nhà tăng xuất phát từ tâm lý bất an của nhà đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, nền kinh tế giảm tốc. Theo đó, nhà đầu tư Đại lục có niềm tin tài sản đặt vào bất động sản là phương pháp “trú bão” an toàn nhất. Đây là lý do thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, hoặc tại các khu vực công nghiệp tập trung như Thẩm Quyến, Quảng Châu, các khu kinh tế tự do mới như Greater Bay Area luôn giữ nhiệt và thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.
Bên cạnh đó, kể từ mùa xuân 2020 cho tới nay, do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ, trong đó có bất động sản. Các nhà phát triển bất động sản mới quay trở lại hoạt động gần đây và tung ra không ít chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng. Nhiều người không muốn bỏ lỡ cơ hội được mua nhà với giá chiết khấu, nhất là khi giá nhà tại Trung Quốc hiếm khi giảm.
Về trung và dài hạn, một số yếu tố đang tạo trợ lực lớn cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Theo đó, kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nới lỏng tín dụng. Lãi suất cho vay mua bất động sản đang ở mức thấp nhất 33 tháng qua. Người mua nhà lần đầu tiên đang được cho vay với lãi suất trung bình khoảng 5,28%/năm.
Bên cạnh đó, giới chức quản lý thúc đẩy nhu cầu bất động sản tại một số thành phố, nới lỏng các quy định sở hữu bất động sản để cổ vũ người dân mua nhà tại nhiều khu vực mới. Ví dụ điển hình là việc cải cách quy định, nới lỏng điều kiện cấp hộ khẩu. Từ trước tới nay, hệ thống hộ khẩu của Trung Quốc mang tính cứng nhắc, hạn chế sự dịch chuyển dân cư.
Tuy nhiên, gần đây đã có những cải tiến, như cho phép người đã học đại học tại thành phố được cấp hộ khẩu tại đó. Tại Hàng Châu, nơi Alibaba Group Holdings Ltd đặt trụ sở, thành phố này đã thu nhận thêm 554.000 cư dân mới trong năm 2019, mức tăng lớn nhất từ trước tới nay đối với các thành phố tại Trung Quốc.
Martin Wong, Giám đốc khu vực Đại lục tại Knight Frank LLP dự báo, giá nhà sẽ tăng khoảng 2 - 3% trong năm 2020 tại các thành phố lớn, tăng khoảng 3 - 5% tại các thành phố có khu kinh tế tự do mới. Ngược lại, các khu vực chưa tiến hành cải cách quy định hộ khẩu, thiếu các biện pháp hỗ trợ từ chính phủ sẽ chứng kiến giá nhà đi ngang hoặc tăng chưa tới 2%.
Dù giá nhà có nhiều trợ lực để leo dốc, nhưng dễ nhận thấy, giới chức Trung Quốc không có ý định buông lỏng dây cương tại thị trường bất động sản. Hoạt động cấp vốn cho các nhà phát triển bất động sản vẫn bị thắt chặt. Các doanh nghiệp bất động sản muốn huy động vốn xây dựng dự án mới phải phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế với thời hạn 12 tháng, cần nhận được sự chấp thuận từ nhà quản lý đối với các khoản vay ngoại tệ.
Trong bối cảnh này, theo Nomura Holdings Inc, không có gì ngạc nhiên khi có hàng dài các doanh nghiệp bất động sản xếp hàng để niêm yết tại thị trường Hồng Kông, nhằm dễ dàng hơn trong việc huy động vốn.
Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484