24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thủy Tiên

Kinh tế 2 tháng đầu năm đang trên đà phục hồi

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kinh tế 2 tháng đầu năm đang trên đà phục hồi

2 tháng đầu năm Việt Nam có những dấu hiệu khởi sắc và nhiều ngành, lĩnh vực.

Kinh tế phục hồi 2 tháng đầu năm đang tạo ra năng lực cạnh tranh riêng cũng như tạo đà cho tăng trưởng cao cho Việt Nam trong năm nay.

Số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, bức tranh rõ nét về kinh tế Việt Nam 2 tháng đầu năm có những dấu hiệu khởi sắc trong nhiều ngành, lĩnh vực. Điều này sẽ góp phần tích cực vào sự phục hồi đà tăng trưởng kinh tế của đất nước trong thời gian tới, khi dịch bệnh Covid 19 dần được kiểm soát.
Một số chỉ số phát triển tại các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp hoặc chỉ số phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư tư nhân cũng như xuất nhập khẩu... đang có dấu hiệu phục hồi.
Cụ thể, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều thuận lợi; sản xuất thủy sản phát triển ổn định, một số mặt hàng đang được tiêu thụ ở mức cao. Sản lượng thủy sản tháng 2 ước đạt trên 570.000 tấn, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Đối với sản xuất công nghiệp ước tính tăng 7,4% so với cùng kỳ.
Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm, nhưng số vốn đăng ký tăng; trong tháng 2 cả nước có trên 8.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là trên 179.000 tỷ đồng. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 2 tháng ước tính đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước…
Ông Trần Toàn Thắng - Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, nền kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi kinh tế. Điều này đã có từ quý III và quý IV của năm 2020 chuyển sang.
“Các tín hiệu kinh tế rất tốt của của quý IV/2020 đã tạo đà cho tháng 1/2021 có bức tranh tăng trưởng tương đối tốt, đặc biệt là về xuất nhập khẩu về đầu tư, nông nghiệp hoặc là tình hình chung của khu vực sản xuất”, ông Thắng nhận xét.
Mặc dù vậy, trong 2 tháng đầu năm vẫn có trên 33.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái, các chuyên gia kinh tế cho rằng, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển cần có những biện pháp để kích thích sự tăng trưởng đối với một số doanh nghiệp, ngành nghề kinh tế có tiềm năng. Từ đó để phục hồi và tạo ra năng lực cạnh tranh riêng của Việt Nam cũng như tạo đà cho tăng trưởng cao trong năm nay.
Ông Nguyễn Kim Hùng, Quyền Viện trưởng, Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam cho rằng, việc triển khai tiêm đại trà vaccine ngừa Covid -19 đem lại hiệu quả sẽ góp phần tích cực vào sự phục hồi đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay và những năm tiếp theo.
“Chính phủ vẫn chủ trương quyết liệt với mục tiêu kép, khi kiểm soát tốt dịch Covid-19 thì việc tăng trưởng GDP 6% nếu tiếp tục được kiểm soát tốt, tiêm vaccine có hiệu quả, thì con số tăng trưởng của Quý I sẽ được nhìn thấy ngay trong tháng 1, đó là giải ngân đầu tư công vẫn tốt, đầu tư giải ngân FDI cũng tốt và xuất khẩu tốt, tăng trưởng cơ bản nền kinh tế tốt. Tôi nghĩ rằng sự phục hồi sẽ tăng nhiều hơn trong tháng 3 và tháng 4”, ông Hùng lạc quan./.
Nguyễn Hằng/VOV1
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484