24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Kim ngạch xuất khẩu vượt 240 tỷ USD

Chuyên mục: KT vĩ mô
Kim ngạch xuất khẩu vượt 240 tỷ USD

Ảnh Internet

Nửa cuối tháng 6, hoạt động xuất nhập khẩu khởi sắc giúp tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 240,12 tỷ USD.    

Chỉ tính trong kỳ 2 tháng 6 (từ ngày 16-30/6), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt 22,61 tỷ USD, tăng 9,9% (tương ứng tăng 2,05 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 6/2020. Như vậy, bình quân mỗi ngày trong nửa cuối tháng 6, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 1,5 tỷ USD, cao hơn so với con số bình quân 1,33 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm.
Kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 6 giúp đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước 6 tháng đầu năm 2020 đạt 240,12 tỷ USD.
Trong kỳ 2 tháng 6, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 1,73 tỷ USD đưa mức thặng dư trong 2 quý đầu năm 2020 đạt 5,46 tỷ USD, là mức thặng dư sau 6 tháng cao nhất từ trước đến nay.
Theo Bộ Công Thương, sau nửa đầu năm gặp nhiều khó khăn, xuất khẩu đang dần tăng trưởng trở lại. Trong 6 tháng cuối năm 2020, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng khả quan hơn sau khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và bắt đầu đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Bên cạnh đó, kết quả xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước trong nửa đầu năm cũng tương đối khả quan, tăng 11,7% so với cùng kỳ, thể hiện khả năng chống chịu tốt hơn dưới tác động của dịch bệnh. Kết quả này cũng cho thấy động lực tăng trưởng của khối trong nước không còn chỉ phụ thuộc tăng trưởng xuất khẩu nhóm nông sản, thủy sản như các năm trước mà đến từ các mặt hàng thuộc nhóm công nghiệp. Xu hướng này đã bắt đầu từ 1-2 năm gần đây, đặc biệt là 2019 khi mà xuất khẩu nông sản, thủy sản gặp khó khăn, xuất khẩu của khu vực trong nước vẫn tăng trưởng cao và cao hơn tăng trưởng chung của cả nước. Đây được coi là động lực tốt cho tăng trưởng xuất khẩu những tháng cuối năm.
Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) dự kiến có hiệu lực từ tháng 8/2020 sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam tiếp cận thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới với dân số hơn 508 triệu người, GDP khoảng 18.000 tỷ USD. Cơ hội tăng xuất khẩu sang các nước thành viên CPTPP cũng đang rất lớn, mở ra tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu những tháng tới.
Tại Nghị quyết số 105/NQ-CP phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2020 do Chính phủ mới ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bằng mọi biện pháp để kích thích các động lực tăng trưởng chủ yếu. Trong đó Bộ Công Thương được yêu cầu tận dụng cơ hội đẩy mạnh thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển mạnh thị trường trong nước và xuất khẩu. Bộ Công Thương đang triển khai tuyên truyền mạnh về các FTA, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục xuất khẩu cũng như tổ chức nhiều sự kiện xúc tiến thương mại nhằm đạt mục tiêu xuất khẩu cả năm.
Bảo Ngọc
Công Thương
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484