24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Kiên Giang: Thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của 4 doanh nghiệp

Chuyên mục: Kinh doanh
Kiên Giang: Thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của 4 doanh nghiệp

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đối với 4 doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy phép nhưng đã không chấp hành đúng quy định của Luật Khoáng sản.

Như Dân trí đã phản ánh, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017.
Qua kiểm tra hồ sơ của 5 doanh nghiệp khai thác khoáng sản do Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cung cấp, Thanh tra Chính phủ phát hiện 4 doanh nghiệp được UBND tỉnh Kiên Giang cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng trong quá trình thực hiện không chấp hành quy định của Luật Khoáng sản. Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản theo đúng quy định.
Trong đó, Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Kiên Giang không lập bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản gửi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản. Không báo cáo kết quả khai thác khoáng sản cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đã kiểm tra, phát hiện vi phạm và có văn bản thông báo việc thực hiện pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản đối với doanh nghiệp này.
Công ty TNHH MTV 622 không đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép; không báo cáo kết quả khai thác khoáng sản cho cơ quan quản lý nhà nước, vi phạm Luật Khoáng sản năm 2010.
Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang cũng đã kiểm tra, phát hiện vi phạm và theo quy định của Điều 58 Luật Khoáng sản thì phải thu hồi giấy phép.
Doanh nghiệp tư nhân Quốc Thắng và Công ty TNHH Kim Dung sau 12 tháng, kể từ ngày giấy phép có hiệu lực nhưng chưa xây dựng cơ bản mỏ mà không có lý do chính đáng. Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chủ trương thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.
Còn Công ty TNHH Khoáng sản và Đầu tư Thiên nhiên-Mỏ đá xây dựng núi Sơn Trà (xã Bình An, huyện Kiên Lương) có giấy phép khai thác trong 16 năm, công suất 250.000 m3/năm, trữ lượng được phép khai thác trên 4 triệu m3. Năm 2017, công ty đã có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang sản lượng khai thác trong năm là 37.331 m3 nhưng không kê khai với cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính. Dù vậy, kết luận thanh tra chỉ rõ Sở này chưa kiểm tra, xử lý kịp thời (!?).
Tiến hành thanh tra tại Nhà máy xi măng Hòn Chông do Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam làm chủ đầu tư, Thanh tra Chính phủ phát hiện công ty kê khai khối lượng đá vôi để tính phí bảo vệ môi trường chưa đúng với khối lượng thực tế khai thác. Đoàn thanh tra đã căn cứ vào hộ chiếu nổ mìn và số lượng ca máy của búa thủy lực đập đá để tính toán lại khối lượng đá vôi đã khai thác giai đoạn 2011-2017. Từ đó yêu cầu phải truy thu của công ty này số tiền trên 1,6 tỷ đồng.
“Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu đôn đốc, chưa có biện pháp cương quyết trong việc thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên từ hoạt động khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng nợ đọng kéo dài về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên từ hoạt động khai thác khoáng sản nhưng chậm được xử lý theo quy định pháp luật”- kết luận thanh tra chỉ rõ.
Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục Thuế tỉnh Kiên Giang còn thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghĩa vụ phí bảo vệ môi trường, dẫn tới một số tổ chức chưa kê khai hoặc kê khai thiếu nghĩa vụ nộp thuế bảo vệ môi trường, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.
UBND thành phố Rạch Giá thì không ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được phát hiện qua thanh tra.
Theo Thế Kha/dantri.com.vn
Báo Xây Dựng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484