24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai

Kiểm toán viên hàng đầu của Halifax và EC Audit bị phạt do vi phạm nguyên tắc kiểm toán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Kiểm toán viên hàng đầu của Halifax và EC Audit bị phạt do vi phạm nguyên tắc kiểm toán

Biểu tượng của công ty Halifax Investment Services Pty Ltd. Ảnh: Reuters

Một toà án ở Australia đã tuyên phạt 10.000 USD và 40.000 USD lần lượt đối với kiểm toán viên hàng đầu của công ty Halifax Investment Services Pty Ltd và công ty kiểm toán EC Audit Pty Ltd.

Ngày 17/8, một toà án ở Australia đã tuyên phạt 10.000 USD và 40.000 USD lần lượt đối với kiểm toán viên hàng đầu của công ty Halifax Investment Services Pty Ltd (Halifax), Robert James Evett và công ty kiểm toán EC Audit Pty Ltd với tội danh vi phạm quy tắc kiểm toán.
Như vậy, ông Evett và công ty kiểm toán EC Audit là kiếm toán viên và công ty kiểm toán đầu tiên ở Australia bị cáo buộc hình sự và bị kết án theo điều khoản 989 của Đạo luật Doanh nghiệp.
Trước đó, Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Australia (ASIC) đã đưa ra các cáo buộc nhằm vào ông Evett và công ty EC Audit liên quan tới hoạt động kiểm toán báo cáo lỗ-lãi và bảng cân đối kế toán của Halifax trong 3 tài khoá liên tiếp kết thúc vào ngày 30/6/2016, 30/6/2017 và 30/6/2018. Cả hai đều đã nhận tội trước những cáo buộc được ASIC đưa ra.
Theo phán quyết của toà án, ông Evett đã vi phạm quy tắc kiểm toán khi không thực hiện trách nhiệm của mình là tiến hành kiểm toán tổng thể và không cho nhân viên kiểm toán nhiều kinh nghiệm tiến hành kiểm toán.
Trong khi đó, EC Audit tiến hành kiểm toán Halifax mà không hiểu hoạt động kinh doanh của công ty này cũng như không đưa ra trắc nghiệm kiểm toán tài chính phù hợp để xác minh những báo cáo sai lệch.
Sau khi toà án ra phán quyết, uỷ viên của ASIC, Cathie Armour cho biết các kiểm toán viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các báo cáo tài chính không bị sai lệch.
Theo bà, trong vụ kiện nhằm vào công ty EC Audit, ASIC đang gửi đi một thông điệp tới các kiểm toán viên rằng nếu không tuân thủ quy tắc kiểm toán thì sẽ bị khởi tố./.
Minh Châu/TTXVN
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484