24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, VIR giải trình ra sao?

Chuyên mục: Chứng khoán
Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, VIR giải trình ra sao?

Ngày 15/03/2021, CTCP Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (UPCoM: VIR) vừa có công văn giải trình về ý kiến của kiểm toán đối với BCTC hợp nhất năm 2020 của Công ty.

Khép lại năm 2020, doanh thu thuần của VIR ghi nhận hơn 36 tỷ đồng, giảm 42% so với năm trước. Đáng chú ý, doanh nghiệp này lỗ ròng hơn 195 triệu đồng trong khi năm 2019 lãi hơn 9 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu doanh nghiệp này báo lỗ sau hơn chục năm chào sàn UPCoM (01/07/2010).
Kết quả kinh doanh của VIR qua các năm trở lại đây. Đvt: Triệu đồng
Kiểm toán từ chối đưa ý kiến, VIR giải trình ra sao?
Nguồn: VietstockFinance
Trong năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm gần 1.9 tỷ đồng trong khi năm trước ghi nhận dương 12.5 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của VIR ghi nhận gần 111 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm.
Được biết, trước đó, đơn vị kiểm toán Công ty TNHH Kiểm toán FAX đã từ chối đưa ra ý kiến đối với BCTC hợp nhất năm 2020 của VIR. Công ty đã đưa giải trình về cơ sở từ chối đưa ra ý kiến của kiểm toán.
Cụ thể, VIR nhận được Quyết định về việc thu hồi tiền nộp vào Ngân sách Nhà nước. Theo đó, tiền thuê đất còn phải nộp từ ngày 01/01/2006 - 31/12/2017 là hơn 34 tỷ đồng và thu hồi tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư mà Công ty đang sử dụng gần 4 tỷ đồng.
Công ty không đồng ý với việc thu hồi tiền thuê đất và tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách Tỉnh đầu tư mà Công ty đang sử dụng và đã gửi văn bản giải trình ngày 17/11/2018 đến Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo giải trình của Công ty, về mặt pháp lý, hiện tại VIR không có quyết định thuê đất và chưa được ký hợp đồng thuê đất do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương trong khu vực bãi tắm Thùy Vân chỉ cho thuê hạ tầng, không giao hoặc cho đơn vị nào thuê đất.
Về tình hình nộp tiền thuê đất, từ năm 2005-2015, VIR đã thực hiện nộp đủ số tiền thuê đất theo thông báo tạm nộp của cơ quan Thuế và không phải điều chỉnh lại số tiền thuê đất đã thông báo (không truy thu hồi tố) về tiền thuê đất, thuê mặt nước.
Ngoài ra, việc truy thu số tiền thuê đất hơn 34 tỷ đồng quá lớn, đã vượt quá khả năng tài chính của Công ty (chiếm 42% vốn điều lệ). Mặt khác, công ty là loại hình CTCP, hàng năm đã quyết toán và chia cổ tức nên không thể giải trình với cổ đông.
Không chỉ vậy, VIR nhận bàn giao hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách tỉnh đầu tư theo hình thức “chìa khóa trao tay”, đưa khu Resort vào kinh doanh luôn. Từ năm 2005 đến này, Công ty không nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo nào về việc bàn giao thêm các hạng mục công trình hạ tầng. Năm 2007, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa, giá trị doanh nghiệp tại thời điểm này cũng không thể hiện số tiền gần 4 tỷ đồng. Do đó, theo VIR, việc truy thu số tiền này là thiếu căn cứ, không có cơ sở để Công ty hạch toán vốn, tài sản cố định do phần vốn Nhà nước đã được xác định khi Công ty cổ phần hóa năm 2007.
Đến thời điểm hiện tại, VIR vẫn chưa nhận được Văn bản phản hồi của Cơ quan có thẩm quyền liên quan nên Công ty không xác định được liệu số tiền thuê đất, tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bị thu hồi theo Quyết định của Thanh tra tỉnh có được xác định hay không và cũng không có cơ sở để ghi nhận trên BCTC. Hiện, Công ty vẫn đang kiến nghị đến các Cơ quan chức năng.
Trên thị trường, cổ phiếu VIR hiện đã đứng yên tại mức giá 9,400 đồng/cp kể từ tháng 10/2020 đến nay và gần như không có thanh khoản.
Tiên Tiên
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484