24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
An Bang

Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, VIR giải trình ra sao?

Chuyên mục: Chứng khoán
Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, VIR giải trình ra sao?

CTCP Du lịch Quốc tế Vũng Tàu (UPCoM: VIR) vừa có công văn giải trình ý kiến từ chối của kiểm toán viên trên Báo cáo tài chính năm 2019 của VIR.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số tiền thuê đất của các doanh nghiệp, trong đó có VIR sử dụng đất tại bãi tắm Thùy Vân, TP Vũng Tàu còn phải nộp tính đến ngày 31/12/2017 hơn 326 tỷ đồng và khoản tiền ngân sách tỉnh đã đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật mà các doanh nghiệp đang sử dụng (trong đó có VIR) hơn 19 tỷ đồng.
Căn cứ vào kết luận trên, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định về việc thu hồi tiền nộp của ngân sách nhà nước, VIR bị thu hồi tiền thuê đất còn phải nộp từ ngày 01/01/2006 – 31/12/2017 là hơn 34 tỷ đồng và thu hồi tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách Tỉnh đầu tư mà Công ty đang sử dụng gần 4 tỷ đồng.
Công ty không đồng ý với việc thu hồi tiền thuê đất và tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách Tỉnh đầu tư mà Công ty đang sử dụng.
Theo đó, kiểm toán viên của Công ty TNHH kiểm toán FAC không xác định được liệu số tiền thuê đất, tiền thuê các hạng mục trên đây có được xác định hay không nên kiểm toán viên đã từ chối đưa ra ý kiến cho BCTC năm 2019 của VIR. Công ty đã đưa ra giải trình về cơ sở từ chối đưa ra ý kiến của kiểm toán như sau.
Về mặt pháp lý, hiện tại, VIR không có quyết định thuê đất và chưa được ký hợp đồng thuê đất do UBND Bà rịa - Vũng Tàu đã có chủ trương khu vực bãi tắm Thùy Vân, bãi sau TP Vũng Tàu chỉ cho thuê hạ tầng, không giao hoặc cho đơn vị nào thuê đất.
Về tình hình nộp tiền thuê đất, từ năm 2005-2015, VIR đã thực hiện nộp đầy đủ số tiền thuê đất theo thông báo tạm nộp của cơ quan Thuế và không phải điều chỉnh lại tiền thuê đất đã thông báo (không truy thu hồi tố) về thu tiền thuế đất, thuê mặt nước.
Việc truy thu số tiền thuê đất hơn 34 tỷ đồng quá lớn, đã vượt quá khả năng tài chính của Công ty (chiếm 42% vốn điều lệ). Mặt khác, VIR là loại hình công ty cổ phần, hàng năm đã được quyết toán và chia cổ tức nên không thể giải trình được với cổ đông.
Ngoài ra, VIR nhận bàn giao hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại Bãi tắm Thùy Vân do ngân sách Tỉnh đầu tư theo hình thức “chìa khóa trao tay”, đưa khu Resort vào kinh doanh luôn. Từ năm 2005 đến nay, Công ty không nhận được bất cứ văn bản chỉ đạo nào về việc bàn giao thêm các hạng mục công trình hạ tầng. Năm 2007, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu, tại quyết định phê duyệt, giá trị doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hóa cũng không thể hiện số tiền gần 4 tỷ đồng. Do đó, việc truy thu số tiền này là thiếu căn cứ, không có cơ sở để VIR hạch toán vốn, tài sản cố định do phần vốn Nhà nước đã được xác định khi Công ty cổ phần hóa năm 2007.
Đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa nhận được Văn bản phản hồi của Cơ quan có thẩm quyền liên quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên VIR không xác định được liệu số tiền thuê đất, tiền thuê các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bị thu hồi theo quyết định của Thanh tra tỉnh có được xác định lại hay không và cũng không có cơ sở để ghi nhận trên BCTC. Công ty vẫn đang đang tiếp tục kiến nghị đến các Cơ quan chức năng. Đây cũng là vấn đề chung của tất cả các Công ty đang kinh doanh trên địa bàn Bãi tắm Thùy Vân TP Vũng Tàu.
Lũy kế cả năm 2019, VIR ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 61.5 tỷ đồng và lãi ròng đạt hơn 9.4 tỷ đồng, tăng nhẹ 4% so với năm trước. Tổng tài sản của VIR tính đến ngày 31/12/2019 đạt hơn 113 tỷ đồng.
Minh Hồng
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484