Kịch bản nào cho VN-Index?

24HMoney đã kiểm duyệt
Kịch bản nào cho VN-Index?

Sau khi vượt qua 1.000 điểm, nhiều người kỳ vọng thị trường sẽ bước vào chu kỳ tăng điểm. Thế nhưng, thị trường đã điều chỉnh sau 7 phiên tăng liên tiếp.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đã thăng hoa nhờ những tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ- Trung, đặc biệt chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt 28.000 điểm. Nhiều TTCK khác trên thế giới cũng tăng điểm tích cực, nhưng điều này lại không xảy ra tại TTCK Việt Nam.

Cân bằng thị trường

Theo đó, số lượng mã giảm giá gấp 2 lần số mã tăng giá, nhóm cổ phiếu lớn gồm VNM, VIC, VCB… điều chỉnh mạnh, trong khi nhóm cổ phiếu Ngân hàng cũng giảm nên thị trường gần như mất đi trụ đỡ.

Có lẽ ít nhà đầu tư (NĐT) nghĩ đến kịch bản thị trường điều chỉnh nhanh và mạnh đến như vậy. Sau cú bứt phá mạnh qua 1.000 điểm, thị trường dường như đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cho một kênh tăng giá tích cực. Thế nhưng, chỉ sau 7 phiên điều chỉnh, thị trường lại đang kỳ vọng mốc 1.000 điểm sẽ thành mốc hỗ trợ cứng cho thị trường.

Đánh giá về xu hướng điều chỉnh vừa qua, nhiều NĐT đều đồng thuận rằng đó là nhịp điều chỉnh cần thiết, giúp thị trường cân bằng hơn. Đặc biệt, việc ra mắt bộ chỉ số VN Diamond, VNFin Select, VNFin Lead sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường, bởi nhóm cổ phiếu Ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong bộ chỉ số này, trong khi nhóm này vẫn còn khá nhiều dư địa tăng giá.

2 kịch bản

Tuy nhiên, nếu VN-Index xuống dưới 1.000 điểm, thì sẽ quay xuống dưới đường tăng giá kể từ đầu năm nay và như thế xu hướng tăng trở nên khó khăn hơn. Điều đó sẽ khiến NĐT không còn lạc quan vào thị trường trong ngắn hạn, làm cho áp lực bán gia tăng.

Cho dù kịch bản xấu nói trên có xảy ra hay không, thì ngay lúc này, những cổ phiếu đã tăng mạnh đang chịu áp lực rất lớn. Với những cổ phiếu cơ bản như FPT, VCS, VNM..., NĐT nên quan tâm khi áp lực bán giảm. Với những cổ phiếu đầu cơ như HVG, FLC..., các NĐT cần cân nhắc rủi ro khi dự định mua vào.

Trường hợp, VN-Index hồi phục trở lại khi chạm mức 1.000 điểm, thì tất nhiên nhóm cổ phiếu lớn sẽ tạo tín hiệu tích cực. Khi đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng sẽ thu hút được khá nhiều dòng tiền.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức tài chính, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán tại Hội nghị đầu tư VIPF do Công ty Chứng khoán MBS tổ chức vừa qua, thì ngành Ngân hàng đang được dự báo tích cực hơn trong năm 2020 và đây là cơ sở cho dòng tiền lớn trở lại. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ tín hiệu kỹ thuật nào xuất hiện cho thấy nhịp điều chỉnh sẽ kết thúc và thị trường hồi phục trở lại. Do đó, tuần giao dịch này sẽ là tuần cực kỳ quan trọng mà các NĐT cần quan sát để có chiến lược đầu tư hợp lý.

Hữu Bình

EnterNews

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Làm giá

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857