24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Như

Khu dân cư mới phải có đầy đủ hạ tầng, tiện ích

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khu dân cư mới phải có đầy đủ hạ tầng, tiện ích

Nhiều nhà đầu tư các dự án khu dân cư vẫn chỉ tập trung vào làm nhà ở để bán, chưa phát triển đồng bộ hạ tầng, nên chất lượng nhà ở đô thị chưa cao. Chính vì vậy, thời gian qua, việc thực hiện mục tiêu xây dựng các khu đô thị mới, hiện đại của TP.HCM vẫn

Đơn cử trong thời gian qua, dư luận đã rất bức xúc vì chung cư Vĩnh Lộc B với 2.000 căn hộ sử dụng từ năm 2008 nhưng đến nay, sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, lô chung cư này vẫn còn cả ngàn căn hộ vẫn để không. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, sở dĩ người dân không vào ở là vì không hài lòng với những tiện ích của những căn hộ này từ hạ tầng cho đến chất lượng nhà ở.
Theo định hướng, UBND TP.HCM sẽ xây dựng các dự án nhà ở xen cài trong khu dân cư hiện hữu thành các khu dân cư mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đồng thời xây dựng một số khu đô thị mới hiện đại. Đây cũng là nội dung quan trọng của chương trình “Đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị của thành phố”. Tuy nhiên, theo thống kê, trong giai đoạn 1993 - 2018, trên địa bàn TP.HCM có hơn 770 dự án khu dân cư mới, và phần lớn chủ đầu tư thường vẫn chỉ chú trọng hoàn thiện công trình xây dựng nhà ở để kinh doanh trước, còn các hạ tầng thiết yếu như: các công trình công cộng, công viên cây xanh lại chưa được quan tâm. Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng nhận định rằng, mặc dù thành phố đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng việc nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong các khu dân cư hiện hữu chưa cao, xây dựng và kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các đô thị chưa đồng bộ.
Thạc sĩ Phạm Trần Hải, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM chủ nhiệm đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TP.HCM” cho rằng, hiện nay các khu dân cư mới đang không theo kịp sự phát triển bùng nổ của đô thị. Theo đó, nguyên nhân chính dẫn đến việc phát triển khu dân cư mới bị hạn chế là chương trình phát triển đô thị TP.HCM chưa được xây dựng và ban hành để làm cơ sở cho việc quản lý phát triển hệ thống khu dân cư mới, đồng bộ với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung và quá trình phát triển đô thị nói chung; Trách nhiệm các bên liên quan chưa được phân định rõ trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Bất cập trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng như việc thẩm định và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500. Đánh giá toàn diện các tác động của dự án khu dân cư mới đến hệ thống kết cấu hạ tầng của khu vực xung quanh.
Theo đánh giá sơ bộ trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, việc tập trung đáng kể (về số lượng và diện tích) các dự án khu dân cư mới tại khu vực trung tâm (26,8% về số lượng và 8,1% về diện tích) là chưa phù hợp với định hướng “đa cực” được nêu tại Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025. Mặt khác, số lượng dự án khu dân cư mới có vị trí tại các khu vực có cao độ thấp, khu vực có nguy cơ ngập nước là khá đáng kể. Hơn thế, các dự án khu dân cư mới thường nằm khá gần các tuyến giao thông chính theo quy hoạch đến năm 2020, vì phần lớn các tuyến giao thông này vẫn chưa hình thành nên gây áp lực nặng nề lên hệ thống giao thông hiện hữu.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu, chuyên gia về phát triển đô thị bền vững, Đại học Việt Đức cho rằng, xây dựng khu dân cư đến thời điểm này vẫn đang nằm trong giai đoạn hình thành cho nên TP.HCM cần có biện pháp điều chỉnh trong công tác quản lý, trên cơ sở những khu dân cư tương đối hoàn thiện đã có, để làm kiểu mẫu cho các khu dân cư khác. “Cần nhân rộng những mô hình tốt, tạo điều kiện về mặt pháp lý để cho những bên được tự chủ, sáng tạo, thực thi được những mong muốn của họ. Sẽ tập trung vào hai câu chuyện là hình thành thỏa thuận có tính dân chủ công bằng và hỗ trợ quá trình thực thi, đây là việc Nhà nước có thể làm được”, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu đề xuất.
“Đề nghị tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm, chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo để trình Thành ủy, UBND TP.HCM đề án này”, ông Trần Hoàng Ngân đưa ra yêu cầu cho các chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM.
Minh Lâm
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484