24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Khốn khổ vì chạy theo sốt đất: Kịch bản cũ, nạn nhân mới

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khốn khổ vì chạy theo sốt đất: Kịch bản cũ, nạn nhân mới

Một điểm giao dịch mua bán đất trong những ngày sốt đất ở tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đình Trọng

Cơn sốt đất đi qua “lấp đầy” túi tiền của một số người nhưng lại khiến rất nhiều người khác phải khổ sở vì không biết phải chuyền “hòn lửa” mình lỡ cầm trên tay cho ai.

Trong cơn sốt đất vừa qua, ông Đoàn Quốc Việt, ngụ ở Thành phố Thủ Đức cũng tham gia thị trường theo bạn bè rủ rê vì nghe nói một lần trúng đất kiếm lời tốt hơn để tiền kinh doanh thứ khác. Anh Việt cho hay, thời điểm đầu năm theo một nhóm nhà đầu tư xuống Bình Phước để săn đất khu vực QL14, đoạn qua huyện Chơn Thành. Theo thông tin ông nghe ngóng được thì khu này đang có kế hoạch mở rộng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước và TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
Khi trực tiếp tham gia, ông mới thấy dân đầu tư đã “cày nát” thị trường từ trước đó khá lâu, giờ giao dịch phần nhiều là mua sang tay từ người cũ với giá chênh 60-70%. Tuy nhiên, dân đầu tư vẫn rủ rê anh Việt mua vì cho rằng vẫn sẽ sang tay được với giá chênh do thị trường còn nóng. Anh đã quyết định xuống tiền mua vì thấy giá tăng nhiều nên cũng ham. Ngay sau đó, do không có kinh nghiệm, anh đã không sang tay bán cho người khác liền mà giữ vài tháng nên giờ đây lại không kịp ra hàng.
“Bây giờ giữ một lô đất với giá mua vào chênh vài trăm triệu đồng so với giá trị thật, khi hết sốt không thể bán cho ai, đành cắn răng chờ đợi xem tình hình sắp tới có gì khả quan hơn không. Khi thực sự nhảy vào thị trường, mới nhận ra bản thân chẳng những không có cơ hội săn được sản phẩm ưng ý mà có khi phải “đổ vỏ” cho nhà đầu tư khác vì giao dịch và giá đất ảo", anh Việt tâm sự.
Anh Lợi (ngụ ở Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) cũng đang phải gánh khoản nợ 2 tỉ đồng vì không thoát được hàng từ việc chạy theo cơn sốt đất Bình Ba từ đầu năm 2020. Anh kể, nghe bạn bè bàn tán về đất nền ở các khu vực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tăng giá mạnh vì có thông tin tốt về những nhà đầu tư lớn, anh đã vay tiền để thử vận may đầu tư đất và chọn khu vực Bình Ba khi đó đang sốt nóng. Thời gian đầu, giá đất tăng thì anh lại có tâm lý quyết đợi giá lên tiếp. Đến nay, miếng đất của anh vẫn chưa bán được, hàng tháng đi làm chỉ đủ để trả tiền lãi ngân hàng, anh Lợi tiếc nuối.
Khốn khổ vì chạy theo sốt đất: Kịch bản cũ, nạn nhân mới
Nhiều người khốn khổ vì chạy theo sốt đất. Ảnh: Duy Quang
Theo chân anh Lợi, chúng tôi cũng đã đến xã Bình Ba khi cơn sốt đất đã không còn. Tuy nhiên, các “cò” đất thì vẫn hoạt động khắp các tuyến đường, len lỏi trong các thôn xóm, hễ thấy bóng dáng người lạ mặt là vây quanh chào mời mua đất. Thăm dò người dân địa phương thì được cho biết các “cò” này đang ráo riết “giải cứu” cho những người đã trót mua đất nhưng chưa tìm được mối để bán lại.
Tuy cơn sốt đất chỉ còn là quá khứ, nhưng trong những ngày chúng tôi đến, ghé bất cứ quán xá nào cũng nghe người dân bàn tán xôn xao về chuyện bán đất trong mấy ngày xảy ra cơn sốt. Người mừng vui vì trúng mánh bán với giá cao, người tiếc rẻ vì bán giá thấp hoặc chưa kịp bán sang tay rút vốn.
Trải nghiệm thực tế tại một số tâm điểm sốt đất thời gian qua, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty địa ốc Trường Phát Investment cho biết, giá đất chủ yếu do "cò" đẩy giá chứ nhu cầu người dân bán cũng ít, người mua thật cũng không nhiều. Đơn cử như tại các điểm nóng như Bình Phước, Bình Ba (Bà Rịa - Vũng Tàu)…, nhiều miếng đất sang tay qua cả 6 - 7 người nhưng mới chỉ đặt cọc chứ chưa làm công chứng sang tên. Chủ yếu là khách mua đất với mục đích lướt sóng. Môi giới dẫn khách vào đặt cọc nhưng ngay sau đó lại đưa khách mới vào đặt cọc cao hơn với mục đích thổi giá thị trường, đánh vào lòng tham của người mua.
Kịch bản sốt đất này diễn ra hàng năm và không cần diễn giải để thấy được kết cục sau vài tuần, đầu nậu và "cò" đất đạt được mục đích và rời đi, người dân địa phương hụt hẫng, nhà đầu tư cuối cùng hoang mang… Hiện tại cũng đã có nhiều người thấm thía bài học và bắt đầu rao bán lỗ các khu đất nhằm vớt lại chút vốn đã bỏ ra để kiếm kênh đầu tư khác.
Tuy nhiên, thị trường không dễ để thoát hàng. Không riêng người dân, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng “than trời” vì giá đất cao ảnh hưởng trực tiếp đến việc giải phóng mặt bằng và đền bù, từ đó làm tăng chi phí đầu vào và làm chậm tiến độ dự án. Các dự án nhà giá rẻ, nhà ở xã hội cũng vì thế mà không dễ để triển khai.
Theo Gia Miêu/Laodong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484