24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Khối ngoại bán ròng hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á năm 2020

Chuyên mục: Chứng khoán
Khối ngoại bán ròng hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á năm 2020

Ảnh Internet

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hầu hết các cổ phiếuthị trường chứng khoán châu Á vào năm 2020 do kinh tế suy thoái do đại dịch Covid-19 mặc dù dòng chảy chuyển sang tích cực trong quý IV với hy vọng phục hồi và lạc quan về vắc xin.

Các nhà đầu tư xuyên biên giới đã bán tổng cộng 49 tỷ USD cổ phiếu Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam vào năm 2020 theo dữ liệu của các sàn giao dịch chứng khoán.
Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Á tại Societe Generale cho biết: “Dòng tiền bán ròng của khối ngoại do Covid-19 đã tàn bạo hơn đáng kể so với những gì chúng ta đã trải qua trong các cú sốc trước đó (Fed cắt giảm năm 2013, cuộc khủng hoảng 2008 hoặc biến động tiền tệ Trung Quốc 2015)”.
Khối ngoại bán ròng hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á năm 2020
Dòng tiền khối ngoại vào các quốc gia châu Á qua các tháng năm 2020
Tuy nhiên, xu hướng đã thay đổi kể từ quý IV/2020 do đồng USD suy yếu và lợi nhuận doanh nghiệp từ các quốc gia phục hồi, ông cho biết.
Mặt khác, chứng khoán Ấn Độ đã thu hút dòng vốn trị giá 23 tỷ USD vào năm 2020 nhờ một lượng tiền đổ về trong quý IV/2020.
Zhikai Chen, người đứng đầu Công ty cổ phần Châu Á tại BNP Paribas Asset Management cho biết, sự phục hồi tăng trưởng trong quý IV và việc thực hiện các cải cách chính sách dài hạn quan trọng như các chương trình Khuyến khích liên kết sản xuất, quy định lao động và cải cách nông nghiệp đã dẫn đến dòng vốn đáng kể vào thị trường chứng khoán Ấn Độ.
Khối ngoại bán ròng hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á năm 2020
Dòng tiền khối ngoại vào các quốc gia châu Á qua các năm
Ấn Độ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng các trường hợp lây nhiễm đã giảm mạnh trong vài tháng qua khiến nền kinh tế của đất nước trở lại bình thường.
Các thị trường chứng khoán châu Á đã thu hút dòng vốn 26,8 tỷ USD trong quý IV/2020, mức cao nhất kể từ tháng 3/2012, dữ liệu của sàn giao dịch cho thấy.
“Một số nhà đầu tư vĩ mô theo phân tích top-down sẽ định vị các cổ phiếu mới nổi như một loại tài sản. Khi điều đó xảy ra, Hàn Quốc, Đài Loan, cùng với Trung Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì họ có các cổ phiếu tiêu chuẩn trong một thị trường chứng khoán mới nổi”, Benzimra cho biết.
Hạc Hiên
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484