24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đỗ Cao Bảo Pro

Khoa học không thể đại khái

Chuyên mục: KT vĩ mô
Khoa học không thể đại khái

Ảnh Internet

Tuy ngành Y tế chưa kết luận là có khả năng lây nhiễm qua không khí ở khoảng cách 5m, 10m, nhưng cách truyền thông như trên liên tục dễ tạo ra cho dân chúng có nhận thức rằng lây nhiễm qua không khí ở cả khoảng cách 5m, 10m chứ không phải 2m như khuyến cáo trước đây.

Những ngày gần đây chúng ta liên tiếp nhận được thông tin:
1. Ca lây nhiễm ở Hà Nội: BN 3659 ngồi cách BN 3634 những 10m, trong buổi giới thiệu dự án.
2. Ca lây nhiễm trên máy bay chuyến VN160 từ Đà Nẵng-Hà Nội, ngồi cách nhau 5 hàng, 10 hàng cũng bị lây nhiễm.
Trong cả buổi giới thiệu dự án, không chỉ giới hạn có 2h chính thức, thế nên không ai đảm bảo rằng trước, sau cuộc họp, trong giờ giải lao, khi đi vệ sinh 2 BN 3659 và 3634 không có thời điểm đứng sát nhau. Chưa kể còn có nhiều khả năng lây nhiễm khác qua tiếp xúc trực tiếp vào bề mặt tay nắm cửa, mặt bàn, hoặc cùng phát biểu chung micro.... Nghĩa là còn có rất nhiều khả năng lây nhiễm khác, không thể và không nên chỉ nhăm nhăm vào một nguyên nhân NGỒI CÁCH NHAU 10m.
Trong cả chuyến bay VN160, đâu chỉ có thời gian ngồi 80-90 phút trên máy bay, hai hành khách bất kỳ còn có thể tiếp xúc gần khi check in, khi xếp hàng, khi ngồi trên xe ô tô lên xuống máy bay, khi ngồi ở phòng chờ mặt đất.... Chưa kể còn có khả năng lây nhiễm khác qua tiếp xúc trực tiếp vào bề mặt, tay nắm cửa nhà vệ sinh, các thiết bị trong nhà vệ sinh. Nghĩa là có rất nhiều khả năng lây nhiễm khác, không thể và không nên chỉ nhăm nhăm vào một nguyên nhân là NGỒI CÁCH 5 HÀNG GHẾ trên máy bay.
Nguyên nhân lây nhiễm covid là vấn đề khoa học, cần phải cẩn trọng, cần phải xem xét hết tất cả các khả năng, dù là khả năng nhỏ nhất, không thể đại khái chỉ nhăm nhăm vào một khả năng lớn nhất là chưa chặt chẽ, là thiếu khoa học.
Tạo cho người dân cảm giác rằng covid có thể lây nhiễm ở khoảng cách 10m khi chưa có bằng chứng chắc chắn, khoa học sẽ tạo ra tâm lý e ngại, hoảng hốt không cần thiết, dễ làm cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại, mua sắm, giao tiếp bị ảnh hưởng lớn, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, doanh nghiệp và cho nền kinh tế.
Đỗ Cao Bảo
FB Đỗ Cao Bảo
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484