Pro

Khám phá 8 bài học để đời từ thiên tài Jesse Livermore

24HMoney đã kiểm duyệt
Khám phá 8 bài học để đời từ thiên tài Jesse Livermore

Ảnh Internet

Jesse sinh năm 1877 tại Massachusetts. Trong khoảng 40 năm giao dịch và đầu tư, Jesse đã có kỹ năng đầu cơ đáng kinh ngạc và được cho là đã tích lũy và mất đến hàng triệu đô la.

Khám phá 8 bài học để đời từ thiên tài Jesse Livermore

Nhờ những kỹ năng, kinh nghiệm và sự liều lĩnh của mình, ông đã trở thành nhà đầu tư có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

1. Tin tưởng vào suy đoán và nhận định của bạn

Sau nhiều lần thất bại vì tin tưởng vào những lời khuyên và sự chỉ bảo sai lầm của người khác, Jesse đã rút ra được bài học rằng: “Bản thân bạn phải tin tưởng vào nhận định của mình nếu muốn kiếm được tiền từ thị trường. Nếu bạn mua dựa vào lời khuyên của Smith, người khác cũng sẽ dựa trên lời khuyên của Smith. Trường hợp Smith biến mất thì sao? Bạn sẽ phải làm gì đây? Vậy nên chẳng người nào có thể kiếm được số tiền lớn khi luôn cần người chỉ cho từng bước mà không tự động não suy nghĩ.”

2.Kéo dài các lệnh lỗ mà không cắt

Đừng kéo dài khoản lỗ của mình. Thị trường khiến bạn thua lỗ nhưng bạn lại tiếp tục giữ nó. Thị trường đem đến cho bạn lợi nhuận, bạn vội bán đi. Đây quả thực là một sai lầm. Hãy giữ cho mình những thứ sinh lời và bán những thứ gây lỗ.

3.Chờ đợi và hành động quyết đoán đúng thời điểm

Livermore nhận định rằng, bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng cần cho mình những giới hạn bản thân một số thương vụ, tốt hơn là những lĩnh vực mà bạn hiểu rõ. Ông cho rằng chỉ có những kẻ ngốc mới cố gắng thắng mọi “ván cược”. Trái với những kẻ đó, những người thông minh sẽ có được rất nhiều tiền từ việc chờ đợi thời cơ và quyết đoán đúng lúc.

4.Biết điểm dừng và tận hưởng cuộc sống

Theo Livermore, hầu như các nhà đầu cơ đều không dễ thỏa mãn. Khi họ kiếm được 100 triệu dễ dàng, họ nghĩ rằng sẽ có thêm được nhiều 100 triệu nữa. Điều này tựa như một con thiêu thân đốt mình vào canh bạc và sẽ có ngày bị thiêu đốt.

Sau mỗi một phi vụ thành công, bạn nên cất ½ vào tài khoản tiết kiệm và có cho mình những hoạt động thư giãn.

5.Tạo thói quen chú thích, lưu lại các thông tin của những thương vụ/cổ phiếu

Những mẩu ghi chú giá cổ phiếu và các xu hướng thị trường giống như các đồ thị. Ông khuyên các nhà đầu tư nên tự có cho mình một hệ thống ghi chú để theo dõi và lưu lại các nhận định của bản thân.

6.Biết rõ hậu quả của “đầu cơ”

Mở đầu quyển sách “Kinh doanh chứng khoán” của mình, Livermore viết: “Trò chơi đầu cơ là trò chơi thú vị nhất trên thế giới. Thế nhưng, đây là trò chơi không dành cho những kẻ cứng đầu, lười tư duy, những kẻ có ham muốn làm giàu “xổi’, kẻ không điều khiển được cảm xúc. Những người đó sẽ chết trong sự nghèo khó mà thôi.

7.Luôn tuân thủ theo kỷ luật

Ai cũng vậy, muốn có thành công đều cần có kỷ luật. Những nhà đầu tư không có kế hoạch nào sẽ chỉ đi đánh mò, mà đánh mò thì xác suất thành công rất thấp. Nhà đầu tư cần có cho mình những kế hoạch, chiến lược rõ ràng, càng tốt hơn nữa nếu bạn có kế hoạch dự phòng khi thị trường đột nhiên “dở chứng”.

8.Cần có khoản tiết kiệm

Nếu bạn kiếm được khoản tiền kếch xù và tiêu nó hết ngay trong “một nốt nhạc” thì đây là thói quen rất xấu. Có cho mình khoản tiết kiệm, ban sẽ an tâm hơn khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra.

Tuấn Anh TVI

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
5 Yêu thích
3 Bình luận 6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857