24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Phương Nam

Khách hàng có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Khách hàng có được từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế?

​​​​​​​Người mua có quyền từ chối nhận bàn giao nhà sai thiết kế. Ảnh minh họa

Nhiều khách hàng ký hợp đồng mua căn hộ chung cư với hình thức thanh toán theo tiến độ xây dựng nhưng gần đến ngày bàn giao mới phát hiện chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế.

Vậy người mua có quyền từ chối nhận bàn giao căn nhà sai thiết kế, không giống với thỏa thuận ban đầu đó không?
Không chỉ chậm tiến độ, nhiều dự án chung cư hiện nay còn khiến người mua bức xúc vì tự ý thay đổi thiết kế mà không thông báo hay hỏi ý kiến khách hàng. Gần đây nhất là vụ việc người mua căn hộ tại dự án The Emerald (Nam Từ Liêm, Hà Nội) “kêu trời” vì chủ đầu tư hứa hẹn thiết kế một đằng nhưng bàn giao một nẻo.
Chị M, khách hàng mua căn hộ tại tòa E1 của dự án cho biết: "Trong hợp đồng ghi rõ cửa sổ căn hộ là cửa sổ lùa, giờ họ thay đổi thành cửa đẩy; vòi tắm sen cây bị thay bằng sen vòi cầm tay; cam kết chất lượng cửa Laminate nhưng giờ là Melamine, cách âm rất kém, khiến nhà ở bí bách, khó chịu...".
Ngoài khách hàng trên, còn có hàng trăm khách hàng hàng khác mua căn hộ tại dự án The Emerald cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự. Các hạng mục như: Sàn nhà, cửa, hệ thống nước... đều không đúng với ký kết của hợp đồng. Chính vì vậy, họ đã mang theo băng rôn kéo đến tòa nhà dự án để yêu cầu chủ đầu tư đối thoại. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không xuất hiện.
Hay mới đây, ngày 21/12/2019, chủ đầu tư Samland đã tổ chức buổi lễ “Chìa khóa trao tay – Dựng xây tổ ấm” cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Samsora Riverside. Điều làm khách hàng bức xúc là Samland tự ý thay đổi thiết kế cửa ra ban công.
Theo hợp đồng là cửa nhôm lùa khung hệ 700, kính ghép an toàn tuy nhiên thực tế căn hộ bàn giao thì cửa này là cửa mở một cánh. Nhiều khách hàng cho biết, việc thay đổi từ hệ cửa lùa sang cửa mở khiến cho công năng của căn hộ bị ảnh hưởng.
Khi rơi vào tình huống nhận nhà như trên, đa số người mua sẽ chọn cách cho qua nếu những khác biệt không quá ảnh hưởng, hoặc đành chấp nhận nếu khiếu nại chủ đầu tư nhiều lần nhưng không được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều người mua không biết rằng, họ hoàn toàn có quyền từ chối nhận bàn giao nếu nhà sai thiết kế.
Luật sư Phạm Quốc Bảo - Công ty Luật Bảo Ngọc cho biết, theo khoản 4 điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên bán nhà có nghĩa vụ: "Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".
Bên cạnh đó, tại Khoản 2 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng quy định về Quyền của bên mua nhà, công trình xây dựng như sau: "Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".
Như vậy, chủ đầu tư phải có nghĩa vụ giao nhà đúng như chất lượng đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu bên bán giao nhà không đúng với thiết kế đã thỏa thuận, khách hàng có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa theo đúng với thiết kế ban đầu.
Trong trường hợp bên bán không đồng ý sửa theo như đúng hợp đồng thỏa thuận người mua có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc giao nhà, công trình xây dựng không đúng thời hạn, chất lượng và các cam kết khác trong hợp đồng theo khoản 4 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
Nếu bên bán không bồi thường thiệt hại, bạn có thể khởi kiện ra tòa án để được giải quyết. Bởi lẽ trong trường hợp này, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, nên để bảo vệ quyền lợi của mình, người mua có quyền tố cáo hành vi của chủ đầu tư mà không phải là thực hiện khiếu nại.
LINH PHƯƠNG
diendanbatdongsan
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484