24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Khác biệt nhưng đừng khác quá

Chuyên mục: Chứng khoán
Khác biệt nhưng đừng khác quá

Ảnh Internet

Hãy khác biệt trong một khoảnh khắc, nhưng đừng khác quá.

Tôi có một anh bạn rất giỏi về đầu tư, từng làm CEO cho một Quĩ đầu tư tỷ đô ở nước ngoài. Đương nhiên vì là dân đầu tư, cho nên anh ấy luôn giữ tỷ trọng danh mục đầu tư cá nhân ở mức rất cao, ít khi có tiền mặt.
Cách phân bổ cũng khá đa dạng, từ cổ cho đến coin. Về coin thì do tôi ít hiểu biết, nên không dám bàn đến. Nhưng vể danh mục cổ phiếu của anh ấy thì thực sự là tôi có nhiều thắc mắc lắm.
Trong khi tôi và nhiều người theo đuổi các dòng Tài chính, Vật liệu hay Dầu khí từ Quí 2/2020, và vẫn tiếp tục focus vào những ngành này, thì anh ấy lại tập trung vào Thủy sản, Nông nghiệp. Tương lai không biết thế nào, nhưng chí ít cho đến bây giờ anh ấy đang lỗ!
Warren Buffett đã từng nói "If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together". Rõ ràng, trong cuộc sống cũng như đầu tư, bạn sẽ thành công nhanh khi có sự khác biệt. Nhưng để bền vững thì phải cần sự ủng hộ của nhiều người. Chứng khoán là cuộc chơi cộng hưởng. Sự cộng hưởng từ dòng tiền, từ tâm lý cho đến truyền thông. Một cổ phiếu có rẻ đến mấy, nếu trong giai đoạn mọi người quay lưng với chứng khoán, cũng sẽ không bao giờ có cơ hội tăng cả.
Nhưng khi cả xã hội hướng đến chứng khoán, người dân nườm nượp xếp hàng mở tài khoản, câu chuyện xoay chiều ngay. Sự thành công trong đầu tư là rất sòng phẳng, không thể "chém gió" được. Bạn HH MPT là một nhân tài đầu tư, thể hiện bằng những kết quả mà bạn ấy nói công khai từ rất lâu. Cách tiếp cận cũng khá giản dị, cùng chiều với rất nhiều người.
Khi mạng xã hội phát triển như hiện nay, rất nhiều người muốn tạo sự nổi tiếng bằng sự khác biệt. Có vài người đã thành công, nhưng chưa chắc đã bền vững. Trong đầu tư chứng khoán cũng như vậy. Xu hướng trung và dài hạn của TTCK, đặc biệt thị trường Việt nam, là cực kỳ tươi sáng. Những con số 1200, 1300 thậm chí 1500 cũng sẽ trở thành bình thường trong một thời gian 1-2 năm nữa. Đó là xu hướng tất yếu và rất nhiều người cùng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, tại sao chúng ta lại hay hoảng loạn bất thình lình, bấm nút "sút sạch" tài khoản trong một giây phút nào đó. Rồi sau đó lại "mon men" nhảy vào, mua lại với giá cao hơn hẳn. Bởi vì chúng ta thích khẳng định sự khác biệt, thích được tôn vinh cái TÔI.
Việc mua bán chứng khoán là đương nhiên, nên làm. Có thể "lướt sóng" kiếm tiền chợ, nhưng trong cơn sóng vẫn nên nhìn toàn cảnh biển cả. Biển cả mênh mông mà chúng ta chỉ là hạt cát. Không ai có thể chống lại dòng chảy tự nhiên, mà chỉ nên cố phát hiện ra và bơi cùng chiều.
Tôi đã từng nói đến khái niệm "cổ phiếu quốc dân". Đó là những cổ phiếu không chỉ đơn thuần là một mã trên bảng điện, mà đó niềm tin của rất nhiều người vào sự phát triển của doanh nghiệp. Như VNM đã từng được tin yêu, được lựa chọn. Nhưng thời thế đã đổi, bây giờ đó phải là HPG, TCB. Dù bạn có bán hết những cổ phiếu này, nhưng không bao giờ làm chậm bước tiến trong tương lai của họ được.
Trước giờ GD ngày hôm nay 20/5/2021, có nhiều người lo lắng về biến động của thị trường tiền số đêm qua, lo lắng về chiến tranh vùng Vịnh, lo lắng về tình hình Covid ở Việt Nam, lo lắng về phiên chốt PS hôm nay. Những nỗi lo này là hợp lý, là hiện thực. Nhưng chúng ta hãy cố gắng bình tâm, nhìn xa hơn về xu hướng trong cả năm 2021 và một vài năm tiếp theo. Khi đó chúng ta sẽ bớt đi sự hoảng loạn, bớt đi những cảm tính không cần thiết. Và đặc biệt, hãy nhớ rằng, những gì mang lại thành công trong đầu tư, đều rất đơn giản và dễ tìm.
Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484